Liên minh châu Phi gia nhập G20: Ấn Độ gọi đây là kết quả then chốt của hội nghị thượng đỉnh

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhMột biểu ngữ được dán trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi.
Một biểu ngữ được dán trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2023
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, khi khai mạc phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20, đã tuyên bố rằng Liên minh châu Phi đã trở thành thành viên thường trực của G20.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết việc kết nạp Liên minh châu Phi vào G20 với tư cách là thành viên thường trực của tổ chức này là kết quả quan trọng của hội nghị thượng đỉnh.
"Vì một G20 bao trùm hơn và ủng hộ tích cực hơn đối với Nam toàn cầu! Thủ tướng Narendra Modi nồng nhiệt mời Chủ tịch Liên minh châu Phi và Comoros, Azalie Assoumani, tham gia cùng các nhà lãnh đạo G20 khác khi Liên minh châu Phi trở thành thành viên thường trực của G20. Kết quả chính của G20 ở Ấn Độ", - Bagchi viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).
Tin lưu ý rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, khi khai mạc phiên họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20, đã tuyên bố rằng Liên minh châu Phi đã trở thành thành viên thường trực của G20.
Vào tháng 6, ông Modi đã viết thư cho các nhà lãnh đạo G20 đề xuất trao quyền thành viên đầy đủ cho Liên minh châu Phi. Ngược lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Liên bang Nga ủng hộ việc Liên minh châu Phi kết nối với các hiệp hội quốc tế hàng đầu; Nga là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ sáng kiến ​​đưa châu Phi trở thành thành viên G20; Matxcơva kỳ vọng quyết định này sẽ được thông qua vào tháng 9 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi.
Ngoại trưởng Anh James Cleverley trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở New Delhi, Ấn Độ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2023
Multimedia
Cuộc gặp của ngoại trưởng các nước G20 tại New Delhi
Trong G20, Liên minh châu Phi, với tứ cách là tổ chức đoàn kết 55 quốc gia của lục địa châu Phi - sẽ có vị thế trong tổ chức tương tự như EU.
Ấn Độ giữ chức chủ tịch G20 từ ngày 1/12/2022. Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo của nhóm sẽ diễn ra tại New Delhi vào ngày 9-10/9. Được mời tham dự sự kiện là lãnh đạo các nước G20 và 9 nước khác là Bangladesh, Ai Cập, Tây Ban Nha, Mauritius, Nigeria, Hà Lan, UAE, Oman và Singapore.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала