Slovakia đã loại bỏ tất cả bom chùm trong kho của mình

© AP Photo / Matt RourkeĐạn chùm M795 do Hòa Kỳ sản xuất
Đạn chùm M795 do Hòa Kỳ sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2023
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Slovakia đã hoàn thành các nghĩa vụ đã đảm nhận trước đây trong việc loại bỏ bom, đạn chùm trong nước, Bộ Quốc phòng nước này đưa tin hôm thứ Ba.

"Slovakia đã hoàn thành một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế mà nước này đảm nhận trước đây - loại bỏ bom, đạn chùm khỏi lực lượng dự bị của lực lượng vũ trang của đất nước. Slovakia thuộc nhóm các quốc gia đã tham gia Công ước về Bom, đạn chùm đã từ chối sử dụng loại vũ khí này, gây ra những hậu quả và rủi ro nhân đạo nghiêm trọng, chủ yếu đối với dân thường", - Bộ Quốc phòng Slovakia tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Slovakia cho biết trước ngày 1 tháng 9 năm 2023 Slovakia đã hoàn thành cam kết mà nước này đưa ra cách đây 10 năm. Bộ cho biết hơn 120 quốc gia cấm sử dụng bom, đạn chùm.
Đạn chùm M795 do Hòa Kỳ sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
LLVT Ukraina khiến phương Tây chấn động: Không ai ngờ Kiev sử dụng bom chùm

Sự lo ngại của LHQ

Trước đó, Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ vũ khí, bà Izumi Nakamitsu nhấn mạnh rằng LHQ rất quan ngại với báo cáo về vận chuyển bom, đạn chùm cho Ukraina.

"Các báo cáo liên quan đến việc vận chuyển và sử dụng bom, đạn chùm trong chiến tranh là rất đáng lo ngại. Tổng thư ký LHQ đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng bom, đạn chùm. Những loại vũ khí như vậy phải trở thành quá khứ lịch sử", - Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ vũ khí, bà Izumi Nakamitsu phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала