Điện Kremlin về tình hình Nagorno-Karabakh: Quân đội Nga liên lạc với cả Armenia và Azerbaijan

© Sputnik / Hayk Harutyunyan / Chuyển đến kho ảnhKhói ở vùng Stepanakert ở Nagorno-Karabakh
Khói ở vùng Stepanakert ở Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2023
Đăng kýZelo
Matxcơva (Sputnik) - Quân đội Nga đang liên lạc với phía Armenia và Azerbaijan, và có thể liên lạc ở cấp cao nhất, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết.

"Trước hết, đang có sự tiếp xúc thông qua quân đội của chúng tôi, thông qua các bộ phận khác. Còn có điều phối liên lạc ở cấp cao hơn. Khi đạt được thỏa thuận cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho quý vị, bao gồm cả những liên hệ có thể có ở cấp cao nhất", - ông Peskov trả lời các phóng viên khi được hỏi liệu trong những giờ tới có kế hoạch liên lạc với Baku và Yerevan hay không.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Peskov nói với các phóng viên: "Điều đầu tiên đối với chúng tôi là đảm bảo an toàn cho dân thường Karabakh; tất nhiên, chúng tôi đang nói về người dân Armenia. Để làm được điều này phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết".
Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2023
Azerbaijan tuyên bố bắt đầu “các biện pháp chống khủng bố” ở Nagorno-Karabakh

Điện Kremlin kêu gọi Yerevan và Baku tuân theo các văn kiện ba bên đã ký trước đó

"Cơ sở duy nhất là các tài liệu ba bên cách đây hai và ba năm đã được ký kết giữa Nga, Armenia và Azerbaijan, vì vậy chúng tôi kêu gọi mọi người tuân theo các quy định của các tài liệu này và tất nhiên, có tính đến những thực tế mới đó, điều này có nghĩa là thực tế là phía Armenia đã công nhận lãnh thổ của Azerbaijan kể từ năm 1991", - ông Peskov nhấn mạnh.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nói thêm: "Điều quan trọng là phải thuyết phục, thuyết phục cả Yerevan và Baku từ bỏ các biện pháp vũ lực và ngồi vào bàn đàm phán".

Bộ Quốc phòng Azerbaijan trước đó thông báo rằng Baku đã bắt đầu "các biện pháp chống khủng bố" mang tính chất địa phương ở Karabakh để khôi phục trật tự hiến pháp, đồng thời đã thông báo cho chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và ban quản lý trung tâm giám sát về việc này.

Nagorno-Karabakh là gì?

Nagorno-Karabakh là một khu vực ở ngoại Kavkaz từ lâu đã là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Armenia và Azerbaijan.
Phần lớn dân số ở đây là người Armenia. Năm 1923, khu vực này nhận được quy chế là khu tự trị trong Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Azerbaijan.
Năm 1988, phong trào thống nhất với Armenia bắt đầu ở Nagorno-Karabakh. Ngày 2 tháng 9 năm 1991, khu tự trị tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan, đổi tên thành Cộng hòa Nagorno-Karabakh. Từ năm 1992 đến 1994, Azerbaijan đã cố gắng giành quyền kiểm soát nước cộng hòa tự xưng, thực hiện những hoạt động quân sự quy mô lớn, khiến hơn 30 nghìn người thiệt mạng.
Năm 1994, các bên đã đồng ý ngừng bắn, nhưng tình trạng của nước cộng hòa vẫn chưa được xác định. Vào cuối tháng 9 năm 2020, giao tranh lại tiếp tục ở Nagorno-Karabakh. Đêm 10/11, Azerbaijan và Armenia, với sự hỗ trợ của Matxcơva, đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, giữ nguyên các vị trí chiếm đóng và trao đổi tù binh, thi thể người chết. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đóng quân trong khu vực, bao gồm cả hành lang Lachin.
Năm ngoái, Yerevan và Baku, thông qua sự trung gian của Nga, Mỹ và EU, đã bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình trong tương lai. Vào cuối tháng 5 năm nay, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng công nhận chủ quyền của Azerbaijan trong biên giới thời Liên Xô, tức là cùng với Karabakh. Vào tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng giới lãnh đạo Armenia về cơ bản đã công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Karabakh. Như nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, Azerbaijan và Armenia có thể ký hiệp ước hòa bình trước cuối năm nếu Yerevan không thay đổi lập trường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала