Việt Nam: Giao dịch tiền ảo Pi, USDT, BUSD “vào tầm ngắm”

© Depositphotos.com / Hello.artmagination.comTiền ảo.
Tiền ảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2023
Đăng ký
Việt Nam chưa chấp nhận các giao dịch tiền ảo Pi, USDT, BUSD. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, các loại tiền kỹ thuật số như Pi, USDT, BUSD... không phải là chứng khoán và việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số nêu trên của nhà đầu tư chưa được pháp luật quy định.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo đối với nhà đầu tư về việc pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dạng tài sản số, tiền mã hóa.
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đang phối hợp với công an các địa phương để điều tra về các giao dịch tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro, có dấu hiệu bất thường, lừa đảo.

Không rút được tiền mới biết bị lừa đảo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát đi thông cáo khuyến nghị nhà đầu tư thông tin liên quan đến các loại tiền ảo và đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán.
Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian qua, đã có một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép, tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép.
Danh sách này có thể kể đến như Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks, bawallet9.com, CHMarkets.com, JASS.com, DEXDN.com, ZenoMarkets.com, LPL.com, TradeTime.com, Londonex.com…
Thông qua mạng xã hội, các tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán chưa được phép này đã kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa (Pi, USDT, BUSD…) trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành.
Người đàn ông vẫy cờ Việt Nam đứng trên đỉnh biểu tượng tiền điện tử bitcoin - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2023
Việt Nam bị liệt vào “danh sách xám”, cần sớm hành động
Sau một thời gian không rút được tiền, hoặc tài khoản đầu tư bị thua lỗ nghiêm trọng, nhà đầu tư mới phát hiện có hành vi lừa đảo.

Tiền kỹ thuật số như Pi, USDT, BUSD.... không phải chứng khoán

Trước tình hình này, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có khuyến cáo đối với nhà đầu tư về việc hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dạng tài sản số, tiền mã hóa.
Để tham gia giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần tuân thủ quy định pháp luật về chứng khoán về việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thành lập và hoạt động.
Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý các quy định pháp luật về các loại chứng khoán được phép giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, được quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26/11/2019:

“Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây: Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định”.

Do vậy, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, các loại tiền kỹ thuật số như Pi, USDT, BUSD.. không phải là chứng khoán và việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số nêu trên của nhà đầu tư chưa được pháp luật quy định.
Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 26, 27 Điều 4 về khái niệm “Hệ thống giao dịch chứng khoán” và “Thị trường giao dịch chứng khoán”, Điều 42 về “Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán” Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14, chỉ có Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) Việt Nam và công ty con là SGDCK Hà Nội và SGDCK TP. Hồ Chí Minh được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán. Ngoài Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con (gồm SGDCK TP. Hồ Chí Minh, SGDCK Hà Nội), không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán.
Tiền ảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2023
Công an xác minh buổi offline của 1500 tỉ phú tiền ảo "lạc quan nhất Việt Nam"
“Do đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước không quản lý các sàn giao dịch như Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks… và hoạt động giao dịch trên các sàn này”, nhà quản lý cho biết.

Tiền ảo Pi ‘vào tầm ngắm’

Tiền ảo Pi (hay còn gọi là đồng Pi) là một loại tiền mã hóa được biết tới nhiều tại Việt Nam các năm trở lại đây và đã có nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không giống như các dự án blockchain, tiền ảo khác đều được minh bạch và công khai mã nguồn, Pi không công khai mã nguồn.
Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền ảo, tiền mã hóa nào và cũng chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo.
Để rút được đồng Pi và sử dụng trên mạng lưới blockchain người dùng cần phải thực hiện quá trình xác thực người dùng (kyc) cung cấp các thông tin cá nhân trong đó có cả CCCD/CMND, hộ chiếu.
Dù đến nay, đồng Pi vẫn là vô giá trị nhưng tại Việt Nam, việc đào “Pi coin” (tiền Pi) được thông tin rầm rộ trên mạng xã hội Facebook*, nhiều hội, nhóm có hàng trăm nghìn thành viên bàn luận về Pi, kêu gọi đào Pi và thậm chí không ít người ca tụng Pi hết lời.
Người dùng có thể đào Pi từ điện thoại thông minh mà không cần đến dàn máy tính nào cả (như đào tiền ảo Bitcoin). Thậm chí, việc “đào Pi” cũng hết sức đơn giản, không yêu cầu công sức hay chi phí. Người đăng ký thành công trên ứng dụng sẽ có 1 Pi trong tài khoản, chỉ cần trong 24 giờ vào ứng dụng một lần để bấm điểm danh và số Pi sẽ tăng theo thời gian.
Nguy hiểm hơn, người dùng có thể tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách mời thêm bạn bè tham giao đào Pi và tăng "thu nhập" Pi bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật. Thời gian qua, nhà chức trách, cơ quan quản lý và chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lọt, lộ thông tin cá nhân qua các giao dịch tiền ảo, hay người chơi có thể vô tình "tiếp tay" cho những đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao, vì có thể các thông tin, hình ảnh cá nhân bị mua bán trên mạng xã hội.
Bộ Công an thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2023
Đồng tiền ảo Pi vào "tầm ngắm" của A05
Bộ Công an đã không ít lần cảnh báo rằng, hiện nay, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền ảo, tiền mã hóa nào. Những ai "đầu tư” sẽ chịu toàn bộ rủi ro khi tham gia vào các hoạt động tiền ảo, sản phẩm ảo, vì không được pháp luật bảo hộ. Vì vậy, người dân cần nêu cao cảnh giác trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư, huy động vốn và trả thưởng theo mô hình mạng lưới đa cấp hoặc các hoạt động giao dịch, mua bán tiền ảo.
Nói về đồng tiền ảo Pi, Thiếu tướng Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), thông tin, lực lượng chức năng đang điều tra về đồng tiền ảo này.
Thiếu tướng Lê Xuân Minh thừa nhận, đây là một vấn đề rất lớn đối với các hoạt động tín dụng trên không gian mạng và hiện chưa quản lý được.
“Đối với đồng tiền ảo Pi, A05 đang phối hợp với công an các địa phương để điều tra. Sẽ không có hoạt động kinh doanh nào có mức lợi nhuận cao như vậy. Dấu hiệu về các hoạt động lôi kéo, đa cấp như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro", Thiếu tướng Minh lưu ý.
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng cảnh báo người dân phải hết sức thận trọng khi tham gia các hoạt động giao dịch tiền ảo với lợi nhuận cao bất thường, có dấu hiệu lôi kéo, đa cấp.
*Hoạt động meta (mạng xã hội Facebook, Instagram) bị cấm ở Nga vì bị xem là cực đoan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала