Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về tình hình Biển Đông: Trung Quốc sẽ không nhường một tấc lãnh thổ

© AP Photo / Andy WongNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc không cần đất của người khác, nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ một tấc đất nào của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, bình luận về lập trường của Bắc Kinh liên quan đến tình hình ở Biển Đông trước cuộc gặp sắp tới của các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư tại thành phố San Francisco của Mỹ. Hai nguyên thủ quốc gia sẽ thảo luận sâu hơn về quan hệ song phương cũng như các vấn đề toàn cầu.

"Trung Quốc đã nhiều lần nói rõ bản chất của vấn đề Biển Đông và lập trường nguyên tắc của mình. Chúng tôi không cần đến những vùng đất không phải của Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ không nhượng bộ một tấc lãnh thổ đất nước", - nhà ngoại giao nói.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh Mỹ nên ngừng tạo cớ can thiệp vào các tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước liên quan về lãnh thổ và lợi ích hàng hải, càng không nên lợi dụng những vấn đề liên quan để tạo áp lực và kiềm chế Trung Quốc.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2023
Biển Đông
Thái độ mới của Philippines trong cạnh tranh địa chiến lược Trung – Mỹ tại Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала