Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

© Ảnh : Ngân hàng Nhà nướcÔng Nguyễn Văn Du khi chưa bị khởi tố trong vụ Vạn Thịnh Phát
Ông Nguyễn Văn Du khi chưa bị khởi tố trong vụ Vạn Thịnh Phát - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2023
Đăng ký
Ông Nguyễn Văn Du, cựu quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) được xác định không nhận quà, thậm chí còn trả lại cho lãnh đạo ngân hàng SCB.

Người duy nhất không nhận quà khi SCB bị thanh tra

Như Sputnik đã thông tin, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.
Trong số hơn 10 người thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, bị can Nguyễn Văn Du - cựu quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) – gây chú ý khi được xác định đã không bị Trương Mỹ Lan cùng loạt lãnh đạo SCB mua chuộc để ém nhẹm các sai phạm nghiêm trọng của nhà băng này.
Cựu quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Du bị đề nghị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Thanh Niên dẫn lại kết luận điều tra của C03 cho hay, bị can Nguyễn Văn Du, cựu quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN, là người ký ban hành kết luận, thừa nhận có quen biết và nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo SCB. Tuy nhiên, những lần này, lãnh đạo SCB có đưa quà nhưng ông Nguyễn Văn Du đều không nhận mà đã trả lại.
Kết luận thanh tra nêu rõ, trong thời gian xây dựng, phê duyệt, triển khai kế hoạch tái cơ cấu SCB giai đoạn 2015-2019, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng triển khai 3 đoàn thanh tra tiến hành hoạt động với SCB.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2023
Mồi phú quý mua chuộc thanh tra, Trương Mỹ Lan và SCB sai càng thêm sai
Thành viên đoàn thanh tra gồm lãnh đạo Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) thanh tra SCB từ năm 2014-2016; Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia, tiến hành thanh tra năm 2017-2018.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng, trong 3 đoàn thanh tra trên, Đoàn thanh tra liên ngành có nội dung thanh tra toàn diện với SCB, kết quả thanh tra là cơ sở để đánh giá đúng tình hình, thực trạng tín dụng, nợ xấu, cơ cấu nợ của ngân hàng này cũng như tình trạng sở hữu cổ phần, kiểm soát, điều hành tại SCB của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp, biện pháp xử lý phù hợp.
Tuy nhiên, quá trình thanh tra, các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Trưởng đoàn, Phó đoàn và các thành viên nhận tiền, quà, lợi ích vật chất từ SCB để bao che, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra cho Ngân hàng Nhà nước.
Để che giấu thực trạng tài chính đặc biệt yếu kém và các sai phạm của SCB được phát hiện qua thanh tra, cũng như để ngân hàng SCB không bị đưa vào diện "Kiểm soát đặc biệt" và tiếp tục được tái cơ cấu, Trương Mỹ Lan đã trực tiếp gặp gỡ bàn bạc, trao đổi với Đỗ Thị Nhàn (Trưởng đoàn thanh tra, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước), đồng thời chỉ đạo Tổng Giám đốc SCB tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa tiền hối lộ "cảm ơn" cho bà Nhàn và các thành viên trong đoàn thanh tra.
Nhà kinh doanh bỏ tiền vào túi - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2023
Món quà bất ngờ trong thùng xốp Trương Mỹ Lan gửi cựu sếp thanh tra Ngân hàng Nhà nước
Kết luận điều tra đã khẳng định, bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước trong thời gian thanh tra đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD do Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch SCB, Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc SCB, Nguyễn Nam Tuấn - lái xe, đưa, đựng trong thùng xốp, hộp quà.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hưng - cựu Phó Chánh Thanh tra, phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, nhận tiền biếu của Đinh Văn Thành, Võ Tấn Hoàng Văn 390.000 USD.
Cơ quan chức năng cũng xác định, các thành viên khác trong đoàn thanh tra hơn 10 người cũng đều nhận lợi ích vật chất từ SCB để bưng bít, bao che cho SCB - người ít 100 triệu, người nhiều 118 tỷ.

Quen biết lãnh đạo SCB nhưng không bị mua chuộc

Trong vụ án này, liên quan đến việc thanh tra, ra kết luận thanh tra tại SCB, ông Nguyễn Văn Du, cựu Quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng được xác định không nhận lợi ích.
Lao Động trích kết luận điều tra cho biết, ông Nguyễn Văn Du có vai trò là người thực hiện chức năng nhiệm vụ của người ra quyết định thanh tra (thay ông Nguyễn Văn Hưng từ tháng 10/2018).
Đồng thời, ông Du đã trực tiếp ký Kết luận thanh tra số 3959 ngày 4/12/2018; Duyệt, ký nháy Tờ trình số 81 báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ; Ký các văn bản gửi các đơn vị liên quan thực hiện theo các kiến nghị Kết luận thanh tra trên.
Kết luận điều tra nêu, nội dung Kết luận thanh tra số 3959 do ông Du ký thể hiện không trung thực, không đúng so với kết quả thanh tra về tình hình, thực trạng tài chính, vi phạm, sai phạm và các kiến nghị đối với SCB.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2023
Mối quan hệ giữa Bông Sen và Vạn Thịnh Phát: Loạt khách sạn, đất vàng đổi chủ
Theo đó, Kết luận 3959 đã bỏ ra ngoài số liệu nợ xấu 3 dự án (Mũi Đèn Đỏ, 6A và Royal Garden). Nếu tổng hợp đầy đủ các số liệu này, nợ xấu của SCB tại ngày 30.6.2017 là 35,87% (trong kết luận là 20,92%).
Mặt khác, Kết luận thanh tra không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý đối với sai phạm của nhóm 71 khách hàng đăng ký kinh doanh tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai.
Ông Nguyễn Văn Du cũng được xác định đã ký kết luận chỉ dựa vào các báo cáo của Đoàn thanh tra có đầy đủ chữ ký thành viên và Trưởng đoàn mà không đọc kỹ, không tổ chức họp Đoàn và không đọc báo cáo kết quả thanh tra của các tổ.
C03 cho hay, ông Nguyễn Văn Du thừa nhận thiếu trách nhiệm khi ký ban hành các nội dung, kết luận thanh tra. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng khẳng định, cựu Quyền Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng Nguyễn Văn Du không biết việc bà Đỗ Thị Nhàn đã báo cáo không trung thực, cố tình che giấu, bưng bít sai phạm của SCB.
Đối với việc vụ lợi, bị can Nguyễn Văn Du thừa nhận có quen biết, nhiều lần gặp gỡ cựu lãnh đạo SCB như Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn. Tuy nhiên, trong các lần gặp, kể cả thời điểm bị can được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn có đưa quà, song ông Du đều không nhận và trả lại.
C03 cũng khẳng định, lời khai của ông Du phù hợp với một số bị can trong đó có Võ Tấn Hoàng Văn. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Du tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала