"Quả bom" trái phiếu: Doanh nghiệp bất động sản nên bán bớt tài sản để trả nợ

© Depositphotos.com / David_Bokuchava Bất động sản
Bất động sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2023
Đăng ký
Sau thời gian tăng trưởng nóng, trái phiếu đáo hạn vốn được ví như "quả bom nổ chậm" bủa vây, đang tạo áp lực rất lớn cho nhiều doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam.
Nếu như năm 2021 giá trị phát hành trái phiếu bùng nổ đạt hơn 700.000 tỷ đồng (khoảng 16,7% GDP Việt Nam), thì qua năm 2022, con số chỉ đạt hơn 269.733 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 64%.
Vnexpress dẫn đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) khuyến nghị doanh nghiệp địa ốc nên bán bớt tài sản chấp nhận hoà vốn hoặc lỗ để trả nợ.

Áp lực trái phiếu đáo hạn bủa vây doanh nghiệp bất động sản

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, giai đoạn 2017 - 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có tốc độ phát triển mạnh mẽ, đạt được kết quả tích cực cả về quy mô và tính thanh khoản, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp.
Đáng chú ý, riêng năm 2021, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ, đạt hơn 700.000 tỷ đồng, tương đương 16,7% GDP, chiếm gần 12% dư nợ tín dụng cả nước năm 2021.
"Sau thời gian tăng trưởng nóng, đến giữa năm 2022, một số sai phạm nghiêm trọng gây mất lòng tin của các nhà đầu tư buộc thị trường trái phiếu doanh nghiệp trải qua một bước ngoặt mới, với nhiều sự kiểm soát và cảnh báo từ các cơ quan chức năng", - theo An ninh tiền tệ dẫn VARS.
Tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 giảm mạnh 64,4% so với 2021, ước đạt 269.733 tỷ đồng.
Theo đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận tình trạng ảm đạm kéo dài với giá trị phát hành liên tục tụt giảm và chỉ ghi nhận sự cải thiện trở lại kể từ đầu tháng 3 năm nay khi Nghị định số 08/NĐ-CP ra đời cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp ổn định thị trường.
Dữ liệu từ Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), lũy kế đến hết tháng 10 năm 2023, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận 209.150 tỷ đồng, cho thấy hoạt động huy động vốn từ kênh trái phiếu đã cải thiện hơn năm ngoái rất nhiều.
Trong đó, ngành Ngân hàng chiếm ưu thế với 99.023 tỷ đồng (chiếm 47.3%), theo sau là nhóm bất động sản với 68.256 tỷ đồng (chiếm 32.6%).
Tuy vậy, nghiên cứu của VARS cho thấy, áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn đang "bủa vây" các doanh nghiệp bất động sản. Tổng giá trị trái phiếu bất động sản phát hành mới và được mua lại vẫn còn rất thấp so với tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn.
Năm 2022, doanh nghiệp bất động sản đã mua lại khoảng 219.000 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp đã mua lại khoảng 153.800 tỷ đồng, theo TS.Cấn Văn Lực chia sẻ tại cuộc toạ đàm đầu tháng 11. Trong khi, tổng giá trị đáo hạn trái phiếu của nhóm bất động sản 2 tháng cuối năm 2023 và năm 2024, lần lượt đạt 15.600 tỷ đồng và 121.100 tỷ đồng - theo thống kê của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV).
Đáng nói, danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán các nghĩa vụ nợ trái phiếu tăng lên từng ngày, đặc biệt ở nhóm bất động sản.
Theo HNX, tính đến ngày 3/10/2023, có khoảng 69 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp với tổng dư nợ là khoảng 176.100 tỷ đồng, chiếm khoảng 17,8% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường.
Trái phiếu Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2023
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tích cực trở lại

Cân nhắc bán bớt tài sản để trả nợ

Trước áp lực đáo hạn trái phiếu, để có thời gian cơ cấu lại dòng tiền và cải thiện khả năng trả nợ, đàm phán kéo dài thời gian là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp bất động sản trong bối cảnh khó tiếp cận dòng vốn tín dụng, thị trường bất động sản chưa phục hồi hoàn toàn.
Theo VARS, hoạt động đàm phán gia hạn diễn ra tích cực với kết quả khá thành công kể từ tháng 4/2023.
Dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tính đến ngày 3/10, có hơn 50 tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn trái phiếu với tổng giá trị hơn 95.200 tỷ đồng. Phần lớn thời gian đáo hạn điều chỉnh thêm hai năm, đẩy lùi áp lực trả nợ sang giai đoạn 2025-2026.
"Đàm phán gia hạn trái phiếu vẫn sẽ là xu hướng trong thời gian tới. Tuy nhiên, khó khăn vẫn ở phía trước, việc gia hạn thời gian trả nợ chỉ giúp doanh nghiệp có thời gian ổn định lại sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu lại nợ doanh nghiệp để phục hồi. Về cơ bản chỉ là chuyển từ nợ ở thời điểm này sang thời điểm khác", - theo VARS.
Hội Môi giới bất động sản khuyến nghị, để không phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ, doanh nghiệp cần tận dụng quãng thời gian này để tái cơ cấu lại các khoản nợ.
"Phải nghiêm túc cân nhắc bán bớt tài sản, thậm chí chấp nhận hòa vốn hoặc lỗ để có dòng tiền trả nợ và hoàn thiện các dự án có thể thanh khoản ngay khi đưa ra thị trường. Đây cũng là "khoảng lặng" giúp nhà đầu tư có thời gian ngừng lại để nhìn nhận, kiểm tra điều kiện để từ đó có định hướng tham gia bền vững, hiệu quả hơn", - Hội Môi giới lưu ý.
Cũng theo VARS, ngoài các nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp), cần có các cơ chế, chính sách để phát triển, thu hút, đảm bảo vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác (quỹ đầu tư bất động sản - REIT, Quỹ tiết kiệm nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản...), hay kênh khác (đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài).
Khu dân cư, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2023
Bất động sản Việt Nam đã qua cơn bĩ cực

Tăng niềm tin

Hội Môi giới cho rằng trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả, trong khi quy mô thị trường Việt Nam còn khiêm tốn so với Malaysia, Singapore, Thái Lan. Tuy nhiên, giữa thị trường và nhà đầu tư vẫn còn khoảng trống thông tin rất lớn.
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị cơ quan quản lý hoàn thiện quy định xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng.
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cần đề ra một cơ chế kiểm tra ngay từ bước gửi hồ sơ của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, thay vì phát hiện sai phạm và hủy bỏ các thương vụ đã phát hành thành công, gây tâm lý xáo trộn cho thị trường.
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa qua cũng chỉ ra áp lực trả nợ trái phiếu của các doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm cũng rất lớn, theo Vnexpress trích dẫn. HoREA lưu ý, quý IV là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu của cả năm nay với tổng giá trị lên đến 65.500 tỷ đồng (không tính các lô trái phiếu đã giãn và hoãn). Gần 80% là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.
Thời gian tới, để tiếp thêm dư địa cho thị trường trái phiếu, các doanh nghiệp cần tăng niềm tin cho khách hàng. Đây cũng là mắt xích quan trọng nhất để doanh nghiệp tái cơ cấu nợ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала