Vịnh Hạ Long của Việt Nam bất ngờ bị Fodor's Travel xếp vào “No list 2024”

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhVịnh Hạ Long ở Việt Nam
Vịnh Hạ Long ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2023
Đăng ký
Tạp chí du lịch Mỹ Fodor's Travel đã bất ngờ xếp vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới nổi tiếng của Việt Nam được UNESCO công nhận - vào danh sách “No list 2024”.
Theo báo điện tử Nhà báo & Công luận dẫn công bố của Fodor's Travel cho biết, nguyên nhân khiến vịnh Hạ Long lọt vào danh sách "No list 2024" chính là vì vấn đề rác thải.

Vịnh Hạ Long bất ngờ vào danh sách “No list 2024”

Bên cạnh việccông bố danh sách các điểm đến nên ghé thăm "Go list", tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Fodor's Travel cũng vừa công bố top “No list” với 9 điểm đến cần cân nhắc khi tới năm 2024.
Thật bất ngờ, Vịnh Hạ Long của Việt Nam lại lọt vào danh sách này của Fodor's Travel.
Thực tế, cần phải hiểu rằng, danh sách "No list" của Fodor's Travel không nhằm "hạ bệ hay chê bai" các điểm đến mà thể hiện sự trân trọng và muốn bảo vệ các điểm đến nổi tiếng này.
“Chúng tôi yêu thích những điểm đến này và bạn cũng vậy. Nhưng sự ngưỡng mộ điên cuồng và nhu cầu không ngừng trải nghiệm của chúng ta đều không giúp cho các điểm đến phát triển bền vững”, - SGGP dẫn đánh giá của Fodor's Travel lưu ý.
Hình ảnh xe lạ lướt trên vịnh Hạ Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Dừng chạy thử "xe lạ" trên Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long
Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1994, vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng với khoảng 1.600 hòn lớn nhỏ, cách Hà Nội 3 giờ di chuyển. Tình trạng quá tải du lịch và ô nhiễm biển được đánh giá gây áp lực lên hệ sinh thái vịnh trong nhiều thập kỷ.

Vì sao Vịnh Hạ Long bị xếp vào danh sách No list 2024?

“No list 2024" xét trên 3 tiêu chí chính gây ảnh hưởng đến du lịch gồm vấn đề quá tải khách, tạo rác thải, chất lượng và nguồn nước, những điều gây hại cho điểm đến và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.
Theo Fodor's Travel, vịnh Hạ Long của Việt Nam được nhắc đến ở tiêu chí "tạo rác thải".
Ngoài vịnh Hạ Long, 2 điểm đến khác cũng nằm ở hạng mục liên quan đến vấn đề rác thải là Đài tưởng niệm quốc gia dãy San Gabriel (Mỹ) và sa mạc Atacama (Chile). 6 cái tên còn lại trong No list 2024 gồm: Venice (Italy), Athens (Hy Lạp), Koh Samui (Thái Lan), sông Hằng (Ấn Độ) và hồ Superior (Bắc Mỹ).
Theo Nhà báo và Công luận dẫn lại tạp chí Mỹ, trong các chuyến du ngoạn trên vịnh, du khách thường xuyên nhìn thấy chai nước, túi nhựa, cốc xốp và rác thải liên quan đến hoạt động đánh cá trôi nổi trên mặt nước cùng với những vệt dầu diesel từ việc chèo thuyền của khách du lịch.
Bên cạnh đó, còn có rác thải từ các khu dân cư và cộng đồng ngư dân dọc các bãi biển.
Dẫn chứng một nghiên cứu năm 2020 ước tính có hơn 28.000 tấn rác thải nhựa được tạo ra hàng năm ở vịnh Hạ Long, trong đó gần 5.300 tấn thải ra biển, tương đương 34 tấn rác thải được tạo ra hàng ngày từ các hoạt động du lịch, Fodor's Travel lưu ý, vấn đề rác thải không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch mà còn đến hệ sinh thái của vịnh.
Vịnh Hạ Long từng có 234 loại rạn san hô nhưng chỉ còn lại một nửa. Thêm vào đó, tình trạng quá tải du lịch và ô nhiễm biển được đánh giá gây áp lực lên hệ sinh thái vịnh trong nhiều thập kỷ.
Vịnh Hạ Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2019
Vịnh Hạ Long vào TOP 10 địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới
Số lượng khách đến vịnh năm 2022 là hơn 7 triệu và dự kiến đạt khoảng 8,5 triệu vào năm 2023, theo số liệu thống kê từ Fodor's Travel.
Fodor's Travel chia sẻ hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người trong thời gian ngắn. Nhưng nếu không bảo vệ vịnh Hạ Long có thể gây ra hậu quả lâu dài.
Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng với khoảng 1.600 hòn lớn nhỏ, cách Hà Nội 3 giờ di chuyển.
Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1994 và là điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng quá tải du lịch và ô nhiễm biển được đánh giá gây áp lực lên hệ sinh thái vịnh trong nhiều thập kỷ qua.
Chính quyền Quảng Ninh đã cố gắng đầu tư rất nhiều và nỗ lực để bảo tồn, phát triển, khai thác bền vững các giá trị của vịnh Hạ Long, tiến tới một vịnh Hạ Long không rác thải.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала