Dân Đài Loan không coi Mỹ là quốc gia đáng tin cậy

© Ảnh : Pixabay / Peggy und Marco Lachmann-Anke Đài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
Đăng ký
Nhà bình luận chính trị Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình rằng cuộc khảo sát được thực hiện ở Đài Loan đã bộc lộ thái độ của người dân nước này đối với Hoa Kỳ.
Tại Đài Loan, các cuộc khảo sát xã hội học đã được tiến hành nhằm tìm hiểu thái độ của cư dân địa phương đối với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Một nghiên cứu cho thấy 50% số người được hỏi không coi Mỹ là quốc gia đáng tin cậy, trong khi một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ này chỉ chiếm 34%.
Đây là những con số đáng kinh ngạc, vì chế độ ở Đài Loan đã được duy trì ngay từ những ngày đầu tồn tại nhờ sự trợ giúp của Mỹ, kể cả hỗ trợ quân sự.
Các nhà bình luận ở Đài Loan cho rằng mức độ mất lòng tin cao như vậy đối với Washington có liên quan đến hành động của nước này ở Ukraina. Nhiều người ở Đài Loan cho rằng lẽ ra Mỹ có thể can thiệp tích cực hơn vào tình hình ở Ukraina. Cho đến gần đây, hơn một nửa cư dân Đài Loan cho rằng Mỹ sẽ sử dụng vũ lực để giúp Đài Loan đẩy lùi cuộc tấn công của Trung Quốc nếu điều đó xảy ra. Nhưng bây giờ nhiều người trong số họ đang tỏ ra hoang mang.
Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2023
Bắc Kinh tuyên bố độc lập của Đài Loan có nghĩa là chiến tranh

Washington đã từng nhiều lần bán đứng Đài Loan

Nhiều người Đài Loan cho rằng Mỹ đã nhiều lần phản bội Đài Loan dù gọi đảo này là đồng minh.
Việc này từng diễn ra từ năm 1949, khi Mỹ không động một ngón tay để ngăn cản những người Cộng sản Trung Quốc cướp chính quyền ở Bắc Kinh. Chính phủ Tưởng Giới Thạch khi đó đã chạy sang Đài Loan. Nhà Trắng ủng hộ chính phủ Đài Loan trong thời gian này cho đến khi họ muốn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.
Năm 1972, Tổng thống Nixon ký Thông cáo Thượng Hải, công nhận một nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần của nó.

Ông Henry Kissinger đã nói về sự kiện này: "Khi đó chúng ta phản bội Đài Loan, còn người Trung Quốc thì phản bội Việt Nam".

Năm 1979, Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và chấm dứt mọi quan hệ chính trị với Đài Bắc. Năm 1982, trong Thông cáo Thượng Hải mới, phái đoàn Mỹ hứa sẽ giảm dần viện trợ quân sự cho Đài Loan.
Các Tổng thống Mỹ từ Nixon đến Biden đều lặp lại rằng họ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc".
Tổng thống Joe Biden đã nói về điều tương tự vài ngày trước khi ông ta gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở California. Nhưng tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông ta ủng hộ hiện trạng trong lĩnh vực này. Và hiện trạng tất nhiên có nghĩa là Đài Loan không bị sáp nhập vào đại lục, nhưng cũng có nghĩa là Nhà Trắng sẽ không hỗ trợ những người chủ trương Đài Loan độc lập.
Bắc Kinh gọi họ là những người theo chủ nghĩa ly khai, có rất nhiều người như vậy ở Đài Loan, họ ủng hộ Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền trên đảo. Rất có thể họ cũng chẳng có niềm tin đối với Washington.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала