Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Các Ngoại trưởng ASEAN: Ổn định bị phá vỡ, cần giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông

© TTXVN - Phạm Văn KiênHội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2024 tại Lào
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 2024 tại Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng các nước ASEAN cho biết họ thấy cần thiết phải tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, tuyên bố được thông qua sau cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Lào nêu rõ.

"Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thảo luận về tình hình Biển Đông, trong đó một số Ngoại trưởng bày tỏ quan ngại về… những diễn biến làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể làm xói mòn hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực… Chúng tôi tái khẳng định cần phải tăng cường tin tưởng và tin cậy lẫn nhau", - theo tuyên bố.

"Chúng tôi cần kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình... Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc được chấp nhận chung của luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982", - tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Lào cho biết.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông và vùng trời phía trên khu vực.
© TTXVN - Phạm Văn KiênBộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2024
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала