Cởi chiếc áo chật cho thị trường chứng khoán Việt Nam

© TTXVN - Vũ Minh ĐứcThứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của các phóng viên
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của các phóng viên - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2024
Đăng ký
Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi vào năm 2025 khi "chiếc áo" hiện tại đã quá chật.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, có 4 nhiệm vụ năm 2024 Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành khác phải thực hiện được để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cần có bước phát triển mới

Phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 1/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã nêu các biện pháp giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Theo Thứ trưởng, quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tích lũy được nhiều mặt, đến giai đoạn hiện nay rất cần thị trường chứng khoán Việt Nam có bước phát triển mới.
"Cụ thể là việc được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo các tiêu chí của các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế", - ông nhấn mạnh.
Mục tiêu này, theo Thứ trưởng, Nghị quyết của Chính phủ đã chỉ đạo, Quyết định số 1726/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 cũng đã đưa vào.
"Chúng tôi xác định đó là mục tiêu bao trùm, phấn đấu cùng các bộ, ngành có liên quan hướng tới đạt mục tiêu này", - Thứ trưởng Bộ Tài chính nói lại cuộc họp báo.
Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu sẽ đạt 100% GDP năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030, tức gần gấp đôi quy mô ở hiện tại.
Theo thông tin trên báo Vnexpress, đến cuối 2023, tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 240 tỷ USD, tương đương 56,4% GDP, riêng sàn thành phố Hồ Chí Minh là 186 tỷ USD.
Theo chiến lược đặt ra, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường mục tiêu đạt 9 triệu tài khoản đến 2025 và 11 triệu tài khoản năm 2030, trong đó tập trung phát triển nhà đầu tư có tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam.
Định hướng dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP (trong đó dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP) vào năm 2025 và đạt tối thiểu 58% GDP vào năm 2030.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu này sớm nhất vào năm 2025 thì năm 2024 Bộ phải có nhiều việc cùng các bộ, ngành khác triển khai thực hiện.
Đốt vàng mã trên khu phố cổ Hà Nội  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2024
Doanh nghiệp vàng mã duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thu tiền tỷ mỗi ngày

4 nhiệm vụ quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã nêu 4 nhiệm vụ năm 2024 mà Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành khác "phải thực hiện được, thực hiện tốt".
Đầu tiên là xử lý yêu cầu ký quỹ trước khi giao dịch của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.
Đây là một trong những điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo Thứ trưởng, hiện nay, quy định các nhà đầu tư nước ngoài đều phải thực hiện ký quỹ 100% trước khi giao dịch.
"Chính đây là rào cản theo các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế mà chúng ta cần giải quyết nếu như muốn nâng hạng thị trường", - ông nói.
Bộ Tài chính đã phối hợp với các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế cũng như các thành viên thị trường xem xét, đánh giá.
"Chúng tôi sẽ trình cấp có thẩm quyền một phương án tốt và khả thi để xử lý vấn đề này trong năm 2024 giải quyết vấn đề ký quỹ trước khi giao dịch theo khuyến nghị của các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế", - Thứ trưởng khẳng định, đây là vấn đề rất quan trọng và cốt yếu của năm 2024
Thứ hai là yêu cầu của các tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán quốc tế về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với doanh nghiệp niêm yết giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2024 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2024
Bùng nổ số tài khoản chứng khoán tại Việt Nam
Đối với vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện và công bố thông tin một cách rõ ràng và đầy đủ nhất bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh trên các phương tiện thông tin của Bộ, của thị trường.
Tiếp đó là sẽ có quy định yêu cầu doanh nghiệp niêm yết cập nhật và công bố thông tin này một cách rõ ràng nhất trên thị trường, gần như đáp ứng theo thời gian thực theo các quy định của Việt Nam, đồng thời minh bạch với các nhà đầu tư nước ngoài về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.
Vấn đề thứ ba là minh bạch thông tin của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
"Việc này Bộ Tài chính sẽ triển khai ngay trong nửa đầu năm 2024 để yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết cũng như sắp xếp các bước đi phù hợp nhất để kết thúc năm 2024, các doanh nghiệp niêm yết cơ bản phải công bố thông tin của mình theo quy định trên thị trường bằng hai thứ tiếng: Tiếng Việt và tiếng Anh", - Thứ trưởng nêu rõ.
Thứ tư, Bộ Tài chính chủ động sớm nhất đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào vận hành trên thị trường và bảo đảm yêu cầu của giao dịch thanh toán lưu ký của thị trường chứng khoán.
Đại diện Bộ Tài chính lưu ý, để được xem xét đánh giá và nâng hạng thì phụ thuộc rất nhiều vào các quy định pháp lý.
"Những công việc tôi vừa nói được thể hiện bằng văn bản pháp lý nhưng cũng được thể hiện thực tế trên thị trường. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức xếp hạng nước ngoài mới xem xét và đánh giá để nâng hạng thị trường chứng khoán của chúng ta theo tiến độ và mục tiêu của chiến lược phát triển thị trường chứng khoán chúng ta đã đề ra", - Thứ trưởng cho biết.
Một khía cạnh nữa được Thứ trưởng Bộ Tài chính trình bày là dù mục tiêu rất quan trọng như vậy nhưng trong bất kỳ giải pháp nào, Bộ Tài chính cũng phải quản trị được rủi ro, nhất là rủi ro hệ thống.
"Bảo đảm thị trường vận hành ổn định, an toàn và bền vững", - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi quán triệt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала