Thêm sản phẩm từ Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá

© Fotolia / LabokoCốc đĩa dùng một lần
Cốc đĩa dùng một lần - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương vừa phát đi thông báo cho biết, ngày 24/1/2024, DOC nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Cụ thể, các sản phẩm bị đề nghị điều tra thuộc mã HS 4823.69.0040; có mã vụ việc A-552-839 và C-552-840. Nguyên đơn gồm một nhóm 6 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đĩa giấy tại Hoa Kỳ.
Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại, trong giai đoạn 12 tháng gần nhất (từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2023), lượng nhập khẩu từ Việt Nam đạt khoảng 3.240 tấn, chiếm 4,02% tổng lượng nhập khẩu vào Hoa Kỳ (với Trung Quốc chiếm khoảng 73,98% và Thái Lan chiếm khoảng 2,82%).
Theo số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), Việt Nam xuất khẩu sản phẩm này sang Hoa Kỳ với số lượng khoảng 9,3 triệu USD trong năm 2022. Trong 11 tháng năm 2023, số lượng xuất khẩu giảm xuống còn khoảng 7,4 triệu USD (giảm 16% so với cùng kỳ năm trước). Nguyên đơn cũng cáo buộc rằng tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa từ năm 2020 đến năm 2023 gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước của Hoa Kỳ. Đồng thời, nguyên đơn đã đưa ra danh sách 9 công ty của Việt Nam; thời kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đề xuất là năm 2023; và thời kỳ điều tra thiệt hại đề xuất là 3 năm (2020-2023).
Tôm - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2024
Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh: Việt Nam tìm đơn vị tư vấn pháp lý
Cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại, mức độ bán phá giá cáo buộc với Việt Nam dao động từ 255,46% đến 278,46%. Do Hoa Kỳ coi Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phi thị trường nên Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ sử dụng các giá trị thay thế của quốc gia thứ ba để tính toán mức độ bán phá giá cho Việt Nam.
Liên quan đến thông tin cáo buộc trợ cấp, nguyên đơn cáo buộc các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu đĩa giấy Việt Nam đã nhận được 22 chương trình trợ cấp từ Chính phủ, gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất đĩa giấy Hoa Kỳ.
Các chương trình trợ cấp bị cáo buộc bao gồm các chương trình ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như miễn giảm thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp xuất khẩu, cho doanh nghiệp trong các khu kinh tế đặc biệt, và cho doanh nghiệp trong các điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, cùng các chương trình khác như chương trình khấu hao nhanh.
Trước tình hình này, Cục Phòng vệ Thương mại đề xuất Hiệp hội thông báo đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị cáo buộc để chuẩn bị kế hoạch ứng phó, xử lý vụ việc trong trường hợp Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra.
Những ống thép - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2023
Thép Việt Nam bị Ấn độ điều tra chống bán phá giá
Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan, cần chặt chẽ theo dõi diễn biến tiếp theo của vụ việc; tự nghiên cứu, hiểu rõ quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ và lên kế hoạch phù hợp với doanh nghiệp (trong trường hợp Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra); đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu; hợp tác đầy đủ với Cơ quan Điều tra Hoa Kỳ trong suốt quá trình diễn ra vụ việc.
Cục Phòng vệ Thương mại nhấn mạnh bất kỳ hành động không hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn đến việc Cơ quan Điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ không thuận lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cao nhất cho doanh nghiệp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала