Chuyên gia: việc bổ nhiệm Von der Leyen làm Tổng thư ký NATO có thể dẫn đến chiến tranh thế giới

© AP Photo / Andrew HarnikNgười đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen
Người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2024
Đăng ký
Ursula von der Leyen ở vị trí đứng đầu Ủy ban châu Âu sẽ ít gây hại hơn so với tư cách Tổng thư ký NATO, vì trong trường hợp này tình hình chính trị sẽ càng bất ổn hơn và chiến tranh thế giới sẽ đến gần hơn. Đây là nhận định của chuyên gia chính trị Hungary Georg Spötle trao đổi với Sputnik.
Trước đó, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xác nhận việc bà ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Trước đó, báo Welt dẫn các nguồn tin cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào cuối năm ngoái đã phản đối việc bổ nhiệm bà làm Tổng thư ký NATO kế nhiệm ông Jens Stoltenberg, nguyên nhân trong đó có cả thái độ "quá gay gắt" của bà đối với Moskva.

“Sẽ hoàn toàn tốt hơn nếu bà ấy đứng đầu EC chứ không phải đứng đầu NATO, ở NATO thì điều đó sẽ tệ hơn nhiều, bởi vì bà ấy hoàn toàn thân Ukraina, đeo huy hiệu có hình quốc kỳ Ukraina mỗi ngày và là người có quan hệ tốt với Zelensky. Tình thế chính trị sẽ bất ổn hơn nhiều và thế giới sẽ gần với khả năng xảy ra chiến tranh thế giới hơn nếu bà ấy đảm nhận một vị trí quan trọng như vậy trong NATO với tư cách là Tổng thư ký. Vì vậy theo tôi, nếu bà vẫn ở đây trong EU, bà ấy sẽ gây ra ít tác hại hơn, ít nguy hiểm hơn cho thế giới, nhưng đối với châu Âu thì bà ấy cũng sẽ không làm được gì tốt đẹp hơn", - Spöttle nói.

Theo chuyên gia, không có ứng cử viên nào khác cho chức vụ Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và khó có khả năng bà Von der Leyen sẽ bị thay thế sau kết quả cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, vì bà được lòng cả phái tự do cũng như phái bảo thủ trong Đảng Nhân dân Châu Âu, bất chấp những vụ bê bối tham nhũng mà bà có liên quan.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte mỉm cười trong trận đấu bóng đá trên sân vận động Johan Cruyff ở Amsterdam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.10.2023
Thủ tướng Hà Lan: "Nếu chức vụ Tổng thư ký NATO do phụ nữ đảm nhận thì tốt"
Đồng thời, chuyên gia cho rằng việc bà Von der Leyen tái đắc cử sẽ không ảnh hưởng đến áp lực của Brussels đối với Hungary, chỉ có thể nói đến bất kỳ thay đổi nào sau khi có kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu.

“Áp lực đối với Hungary phụ thuộc vào thành phần của Nghị viện Châu Âu sau bầu cử - liệu vẫn sẽ có đa số cánh tả tự do ở đó hay có sự thay đổi theo hướng bảo thủ gần gũi hơn với Hungary. Nếu các chính trị gia được bầu là những người không lên án Hungary nhiều, chẳng hạn như về vấn đề di cư, thì Ursula von der Leyen cũng không thể làm được gì nhiều để chống lại Hungary", - Spöttle lưu ý.

Thủ tướng Viktor Orban nhiều lần nói rằng chính sách của ban lãnh đạo EU hết sức xa rời lợi ích của người dân châu Âu bình thường, cần có những thay đổi ở Brussels, còn Hungary trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của mình sẽ “làm cho châu Âu vĩ đại trở lại”. Thủ tướng Hungary cũng thừa nhận ông có cảm giác rằng một số quyết định của Brussels được thúc đẩy không phải vì lợi ích của châu Âu mà là của Hoa Kỳ, đồng thời lưu ý rằng cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào mùa hè tới có thể dễ dàng thay đổi thành phần các nhà lãnh đạo châu Âu không còn phục vụ cho lợi ích của cử tri nước họ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала