Thêm sản phẩm từ Việt Nam bị Mỹ khởi xướng điều tra

© iStock.com / ISAREE K TIMMSĐĩa giấy
Đĩa giấy - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2024
Đăng ký
Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Thời gian qua, nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam rơi vào tầm ngắm trong các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, việc Mỹ vẫn xếp Việt Nam vào nền kinh tế phi thị trường gây ảnh hưởng lớn cho các doanh nghiệp liên quan.

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá với đĩa giấy từ Việt Nam

Tạp chí Kinh tế Sài Gòn dẫn thông báo của Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 14/2 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp một số sản phẩm đĩa giấy nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Được biết, sản phẩm bị điều tra gồm có đĩa được ép hoặc cắt từ giấy/bìa (đĩa giấy) loại trừ đĩa được đúc hoặc ép trực tiếp từ bột giấy; đĩa có độ sâu từ 1,25 đến dưới 2 inch và đáy có đường kính không quá 5 inch (nếu có hình tròn) có diện tích không quá 20 inch2 (nếu có hình dạng khác). Sản phẩm bị điều tra có thể được kê khai nhập khẩu theo mã HS 4823.69.00.40 hoặc mã 4823.61.00.40.
Trong phạm vi sản phẩm điều tra, DOC sẽ xem xét ý kiến các bên trước khi ban hành kết luận sơ bộ. Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị các bên cần nộp bình luận về phạm vi sản phẩm trước ngày 5/3 (theo giờ Mỹ), cũng như bình luận phản biện về phạm vi sản phẩm trước ngày 15/3 (theo giờ Mỹ).
Nội dung đơn kiện của nguyên đơn cho rằng, trong giai đoạn từ tháng 12/2022 đến tháng 11/2023, lượng nhập khẩu sản phẩm bị cáo buộc (mã HS 4823.69.00.40) từ Việt Nam vào Mỹ là khoảng 3.240 tấn, ước tính chiếm 4% tổng lượng nhập khẩu vào Hoa Kỳ (Trung Quốc chiếm khoảng 73,98% và Thái Lan chiếm khoảng 2,82%).
Với các mã HS mới được bổ sung, theo số liệu của ITC, năm 2023, Việt Nam không xuất khẩu mã HS 4823.61.00.40 sang Mỹ nhưng có xuất khẩu mã HS 9505.90.4000 (giá trị xuất khẩu sang Mỹ là 3,7 triệu USD) và mã HS 9505.90.6000 (giá trị xuất khẩu sang Mỹ là 21,4 triệu USD).
Theo TTXVN, mức biên độ phá giá cáo buộc với Việt Nam là 153,09-165,27%, thấp hơn mức cáo buộc với Trung Quốc là 154,57-178,80%, nhưng cao hơn mức cáo buộc với Thái Lan là 61,03%-73,17%.
Do Mỹ vẫn coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường, DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của nước thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam. Trong vụ việc này, nguyên đơn đề nghị sử dụng Indonesia là nước thay thế, viện dẫn lý do Indonesia có mức độ phát triển kinh tế tương đồng với Việt Nam và có số lượng đáng kể các nhà sản xuất sản phẩm đĩa giấy.
Sản xuất nhôm - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2023
Mỹ lại điều tra hàng Việt Nam
Các bên có thời hạn bình luận về nước thay thế trong vòng 30 ngày trước khi DOC đưa ra kết luận sơ bộ của vụ việc. DOC sẽ có kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra vụ việc (có thể gia hạn).

Khuyến cáo của ngành chức năng Việt Nam

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, DOC đã ban hành Bản câu hỏi về Lượng và Giá trị cho 09 công ty của Việt Nam bị nêu tên trong đơn kiện, với mục đích thu thập thông tin để lựa chọn bị đơn bắt buộc. Các doanh nghiệp không bị nêu tên nhưng có xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ vẫn có thể trả lời bản câu hỏi này.
Thời kỳ điều tra chống bán phá giá sẽ kéo dài từ 01/7-31/12/2023 và chống trợ cấp từ 01/01-31/12/2023. Thời kỳ điều tra thiệt hại là 03 năm, từ năm 2021 đến năm 2023.
Trước những yêu cầu trên, Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị Hiệp hội Giấy và Bột giấy sớm cập nhật thông tin đến các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra.
Ngoài ra, với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ; đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, cũng như hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra Hoa Kỳ trong suốt quá trình diễn ra vụ việc.
"Doanh nghiệp cần chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới Cơ quan điều tra Hoa Kỳ và thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời", - TTXVN dẫn khuyến nghị của Cục Phòng vệ Thương mại.

Việt Nam ứng phó "bão" phòng vệ thương mại ở Mỹ

Thời gian qua, nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị rơi vào tầm ngắm trong các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp tại thị trường Mỹ. Đây là thực tế đáng lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Vnbusiness dẫn lời bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó trưởng Văn phòng Luật IDVN, đánh giá doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ gặp nhiều vụ điều tra phòng vệ thương mại.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2024
Đã rõ điều kiện để Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam
Đáng chú ý, nếu như 6 năm trước, Mỹ chủ yếu điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp thì gần đây họ chuyển hướng sang điều tra chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, tần suất tăng đáng kể.
Theo bà Thảo, nguyên nhân là do hàng hóa Việt Nam tạo áp lực cạnh tranh lớn với hàng hóa tương tự của thị trường Mỹ, lượng xuất khẩu của hàng Việt Nam vào thị trường Mỹ gia tăng, trong khi quốc gia bị Mỹ áp thuế lại sụt giảm dẫn đến họ nghi giả mạo xuất xứ.

"Một số mặt hàng như tủ gỗ đang chịu cuộc điều tra liên quan tới chống lẩn tránh, sử dụng bán thành phẩm từ Trung Quốc. Nếu biện pháp chống lẩn tránh không có nhiều hiệu quả thì phía nguyên đơn Mỹ sẽ tính đến đề nghị điều tra chống bán phá giá; hay đá nhân tạo cũng là sản phẩm có nguy cơ cao", - bà Thảo nói.

Bộ Công Thương khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cần lưu ý tìm hiểu và cập nhật quy định pháp luật của Mỹ, đặc biệt là các quy định có ảnh hưởng đáng kể đến việc tiếp cận thị trường như quy định về phòng vệ thương mại, nguồn gốc xuất xứ…
Các cơ quan chức năng Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn, Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, bởi điều này sẽ giúp hàng Việt có lợi thế trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp.
Lý do, trong các vụ điều tra chống bán phá giá, việc bị coi là nền kinh tế phi thị trường có ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp. Chẳng hạn, khi tính toán biên độ phá giá, Mỹ sẽ sử dụng giá trị của một nước thứ 3 được coi là có kinh tế thị trường để tính toán chi phí sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam, thay vì dùng dữ liệu do các đơn vị này cung cấp.,
Điều này sẽ khiến biên độ phá giá bị đẩy lên rất cao và không phản ánh thực trạng sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала