Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tổng thống Marcos Jr.: Philippines sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình trước nỗ lực thôn tính của Trung Quốc

© AP Photo / Aaron FavilaTổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Philippines sẽ làm mọi cách có thể để bảo vệ lãnh thổ của mình trong trường hợp Trung Quốc có những nỗ lực tích cực hơn nhằm “thôn tính” lãnh thổ này, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố trong cuộc trò chuyện với các phóng viên ở Berlin.
Ông Marcos cho biết Philippines tiếp tục bảo vệ đường lối đã đặt ra trước đó.

"Về phần mình, chúng tôi tiếp tục bảo vệ những gì chúng tôi và cộng đồng quốc tế công nhận là lãnh thổ hàng hải của chúng tôi... Vì vậy, tôi không ngạc nhiên. Nhưng chúng tôi sẽ phải tiếp tục làm mọi điều có thể để bảo vệ lãnh thổ hàng hải của mình trước những nguy cơ tiềm năng, trước những nỗ lực mạnh mẽ hơn của Trung Quốc nhằm thôn tính một phần lãnh thổ của chúng tôi", - Văn phòng Tổng thống Philippines dẫn lời ông Marcos nói khi trả lời câu hỏi về những tuyên bố gần đây của lãnh đạo Trung Quốc.

Trong cuộc gặp các phái đoàn Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Cảnh sát Vũ trang Nhân dân ngày 7/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Bắc Kinh cần phối hợp chuẩn bị cho cuộc chiến vũ trang trên biển, bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải, cũng như phát triển kinh tế biển.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2024
Biển Đông sẽ an toàn hơn sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Marcos?

Tàu Philippines hư hỏng sau va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông

Một tàu Cảnh sát biển Philippines bị hư hỏng do va chạm với tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở Biển Đông, 4 người bị thương, Chỉ huy PCG Jay Tarriela công bố ngày 5/3.
Do "hành động di chuyển nguy hiểm, chặn đường” tàu Trung Quốc nên xảy ra va chạm. Tờ Manila Times dẫn lời Tarriela cho biết tàu Philippines bị "hư hỏng nhẹ về cấu trúc".
Như đã đưa tin trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng chống lại tàu thuyền Philippines ở khu vực bãi cạn Ayungin và bãi cạn Scarborough vào ngày 9 và 10/12/2023. Những sự cố tương tự trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông đã từng xảy ra trước đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала