Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tổng thống Marcos Jr.: Philippines sẽ không cầu cứu Mỹ nếu xảy ra xung đột trong khu vực Biển Đông

© AP Photo / Kazuhiro Nogi/PoolTổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Philippines đang cố gắng giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và sẽ không cầu cứu sự trợ giúp quân sự từ Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nói.

"Thật nguy hiểm khi nghĩ rằng nếu có sự cố xảy ra, chúng tôi sẽ chạy đến tìm ông bạn lớn. Đó hoàn toàn không phải là cách chúng tôi tiếp cận sự việc. Chúng tôi làm điều đó cho chính mình vì chúng tôi cảm thấy mình phải làm điều đó. Chúng tôi không làm điều đó theo sự xúi giục của Hoa Kỳ", - Tổng thống Philippines nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Đừng "đánh thức con gấu"

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. lưu ý rằng ông cảm thấy được Washington ủng hộ, nhưng chỉ có kế hoạch viện dẫn các điều khoản của hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ trong trường hợp có "mối đe dọa hiện hữu" đối với Philippines. Theo Tổng thống, định nghĩa về điều kiện kích hoạt hiệp ước còn bao gồm "xâm lược nhằm chiếm giữ" lãnh thổ, điều "đã xảy ra" liên quan đến một số đảo ở Biển Đông, nhưng Manila chỉ đáp trả điều này bằng cách tăng cường khả năng bảo vệ của mình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2024
Biển Đông
Trung Quốc và Philippines đối đầu ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng
Philippines đang cố gắng giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và không cố gắng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực. Tổng thống Marcos không trả lời câu hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng gây chiến với Trung Quốc về các vùng lãnh thổ tranh chấp hay không, đồng thời cho biết Philippines đang cố gắng tránh kịch bản này bằng mọi cách.
"Chúng tôi không cố gắng "đánh thức con gấu", mà hoàn toàn ngược lại, chúng tôi đang cố gắng giữ mọi thứ ở mức có thể kiểm soát được để tiếp tục đối thoại ở mọi cấp độ... vì đã có rất nhiều bất ổn trong khu vực", - Tổng thống Philippines nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала