Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ Quốc phòng Philippines nói Trung Quốc không thể tiến hành đàm phán minh bạch

© Flickr / Marlon EQuốc kỳ của Philippines
Quốc kỳ của Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2024
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Philippines cho biết họ không coi Trung Quốc có khả năng tổ chức các cuộc đàm phán cởi mở, minh bạch và hợp pháp trong bối cảnh bất ổn ở Biển Đông.
Tuần trước, quân đội Philippines cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã dùng vòi rồng chống lại một tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian ngày 24/3 kêu gọi Manila chấm dứt các hành vi vi phạm và khiêu khích tại Đá Nhân Ái. Ông chỉ ra rằng "vụ việc chỉ xảy ra do sự khiêu khích của Philippines và hành động của Trung Quốc là hợp lý, hợp pháp và chuyên nghiệp".
“Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản ánh rõ ràng sự cô lập của họ với phần còn lại của thế giới do các hoạt động phi pháp và thiếu văn minh ở Biển Tây Philippines (tên gọi mà Philippines dùng cho Biển Đông). Nó cũng cho thấy chính phủ Trung Quốc không có khả năng tiến hành các cuộc đàm phán cởi mở, minh bạch và hợp pháp. Mục đích của họ chỉ bao gồm việc bảo trợ hoặc nói cách khác là đe dọa các nước nhỏ hơn”, - GMA dẫn lời Bộ Quốc phòng Philippines cho biết.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2024
Biển Đông
Trung Quốc - Philippines cãi nhau ở Biển Đông và phản ứng của Việt Nam
Một ngày trước đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hứa sẽ sớm đưa ra gói biện pháp trả đũa các hành động của Trung Quốc tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông. Ông nói thêm rằng Philippines "không tìm kiếm xung đột với bất kỳ quốc gia nào" nhưng sẽ không bị quốc gia khác "đe dọa hay khuất phục". Tổng thống Philippines cũng nhấn mạnh ông đang "liên lạc thường xuyên" với đại diện các đồng minh, đối tác và bạn bè trong cộng đồng quốc tế.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала