Hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố của IS* bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ

© AP Photo / Emrah GurelCảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng bảo vệ pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ hai nghi phạm chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố nhân danh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*, một trong đó đã có lệnh bắt báo Hürriyet của nước này đưa tin.
Theo tin báo đăng, lực lượng an ninh đã truy tìm hai thành viên tình nghi là của IS* và bắt giữ chúng tại một căn hộ ở quận Pendik. Trong quá trình khám xét họ phát hiện thấy chúng tàng trữ đồng phục hiến binh, áo gile và mũ cảnh sát, máy bộ đàm, bao súng và một con dao, cũng như các tài liệu lưu trong thiết bị điện tử bao gồm những bản “hướng dẫn”. Cũng cần lưu ý rằng những kẻ bị bắt giữ đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ; kế hoạch này “đã ở giai đoạn xúc tiến”.
“Cả hai đối tượng bị tạm giữ đã được đưa ra trước tòa sau khi thẩm vấn... công dân Tajikistan, thành viên IS* Faziljon A. 37 tuổi đã bị bắt theo lệnh của tòa, còn một đối tượng được cho là đồng phạm của tên này – nữ công dân Kyrgyzstan 41 tuổi Zulfiyya S., đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ”, - tờ báo đưa tin.
Theo ấn phẩm, cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem những nghi phạm nói trên có liên quan đến những kẻ nào trong nhóm khủng bố IS*.
Nổ súng tại Nhà hát Crocus City Hall ở Matxcơva, có người bị thương - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2024
Tại sao phương Tây gọi ISIS* là thủ phạm vụ tấn công khủng bố Crocus?
Các nhà điều tra vẫn chưa rõ mục tiêu cụ thể của vụ tấn công khủng bố theo kế hoạch nói trên của bọn chúng là gì.
Vào tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya thông báo đã bắt giữ gần 200 nghi phạm có liên quan đến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*.
Trước đó Bộ trưởng cho biết rằng từ ngày 1/6/2023 đến ngày 25 tháng 3 năm nay đã có hơn 2,9 nghìn đối tượng bị tình nghi hợp tác với IS* bị tạm giữ để điều tra, trong đó gần 700 đối tượng đã bị bắt.
Các chiến dịch tương tự được thực hiện thường xuyên ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó tờ Hürriyet dẫn nguồn tin cho biết Ankara đã nghiên cứu kỹ dữ liệu về những kẻ tấn công vào Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva đã từng đến Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, gửi cho Moskva toàn bộ thông tin liên quan đến chúng và sẵn sàng mở rộng việc trao đổi thông tin để chống khủng bố.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала