Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Đàm phán hòa bình ở Dải Gaza có tiến triển

© AP Photo / Ohad ZwigenbergNhững chiếc ô tô cháy rụi sau khi tên lửa từ Dải Gaza phóng tới thành phố Ashkelon của Israel
Những chiếc ô tô cháy rụi sau khi tên lửa  từ Dải Gaza phóng tới thành phố Ashkelon của Israel - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2024
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Cuộc đàm phán ở thủ đô Cairo của Ai Cập về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có tiến triển; các bên đạt được sự đồng thuận về những hướng cơ bản, kênh truyền hình Ai Cập Al Qahera News dẫn nguồn tin của một quan chức cấp cao cho biết.
Tham gia đàm phán có phong trào Hamas nắm quyền ở Palestine, Ai Cập, Qatar, Israel và Hoa Kỳ.
"Đã đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán. Có sự đồng thuận giữa tất cả các bên về những hướng cơ bản", - nguồn tin của kênh truyền hình cho biết.
Theo nguồn tin, các phái đoàn Qatar và Hamas sẽ trở lại Cairo trong hai ngày tới để thống nhất một số điểm trong thỏa thuận cuối cùng.
Nguồn tin cũng cho biết thêm, phái đoàn Mỹ và Israel sẽ rời thủ đô Ai Cập trong những giờ tới, các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục trong 48 giờ tiếp theo.
Người Palestine chạy trốn khỏi Khan Yunis trong bối cảnh vụ nổ bom ở phía nam Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Nga và Ai Cập ủng hộ nghị quyết của LHQ về lệnh ngừng bắn ở Gaza trong tháng Ramadan
Kênh truyền hình trước đó đưa tin thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất ở Dải Gaza bao gồm một thỏa thuận trao đổi con tin Israel và tù nhân Palestine cũng như cơ chế đưa những người di tản ở Gaza trở về.
Đã có nhiều vòng đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza trong những tháng gần đây nhưng cho đến nay đều không mang lại kết quả.
Tuần trước người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar ông Majed al-Ansari cho biết trong một cuộc họp báo rằng tiến trình đàm phán ngừng bắn vốn vướng mắc ở những điểm từng được thảo luận ở Paris vào tháng 3, đã đình trệ do sự phản đối của Israel về việc đưa người Palestine trở lại phía bắc Dải Gaza, nơi từ đó họ buộc phải di cư về phía nam do chiến sự.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала