Buồn cho ông Đỗ Hữu Ca: Vì sao cựu Giám đốc Công an Hải Phòng lĩnh án nặng nhất?

© Ảnh : Bùi Đức Hiếu - TTXVNXét xử cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng và 12 bị cáo
Xét xử cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng và 12 bị cáo - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2024
Đăng ký
Với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, toà tuyên phạt ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng 10 năm tù, mức án nặng nhất trong số 13 bị cáo của vụ án liên quan trùm mua bán hoá đơn VAT Trương Xuân Đước.
Với hàng chục sổ đỏ, tiền, vàng, đô la và các tài sản giá trị khác của ông Ca, HĐXX lưu ý những tài sản này không liên quan đến vụ án nên không có cơ sở để xem xét giải quyết.Công an tỉnh Quảng Ninh hiện đã tách ra để xem xét riêng về hành vi không kê khai nộp thuế.
Toà cũng tuyên trả lại 15 tỷ đồng trong số 35 tỷ mà vợ chồng Trương Xuân Đước – Ngọc Anh đem đến nhà ông Ca nhờ chạy án.

Ông Đỗ Hữu Ca bị tuyên 10 năm tù, nặng nhất trong số 13 bị cáo

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, vào hồi 14h chiều nay12/4, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã công bố bản án, các tội danh và mức án đối với cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng Trương Xuân Đước – Nguyễn Thị Ngọc Anh và đồng phạm.
13 bị cáo bị xét xử sơ thẩm trong vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế.
Ma túy - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2024
2 nữ công an “bay lắc” ma tuý tại nhà con một đại gia Hải Phòng
Về mức án cụ thể, toà tuyên cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên mức án 10 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Bị cáo Trương Xuân Đước bị tuyên mức án 24 tháng tù về tội "mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" và 7 năm tù về tội "đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt, bị cáo Đước lãnh mức án 9 năm tù.
Trong vụ án này, Đước được xác định có vai trò chủ mưu nhưng đã ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi.
Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị tuyên 18 tháng tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước và 3 năm tù với tội Đưa hối lộ. Tổng hình phạt 4 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Nguyễn Đình Đương (cựu Chi Cục trưởng Chi cục thuế huyện Cát Hải) bị tuyên 6 năm 6 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 3 năm.
Đỗ Thanh Hoài (cựu cán bộ thuế huyện Cát Hải, cấp dưới của Nguyễn Đình Đương) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù với tội Nhận hối lộ, cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.
Đặng Khắc Thành bị tuyên 18 tháng tù và Hà Thị Bích Nhàn lĩnh 15 tháng tù với tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.
Các bị cáo Hà Thị Trang, Đỗ Thị Đua, Vũ Ngọc Tú, Chu Thị Thu Hiền, Nguyễn Hiền Tài và Ngô Văn Tuyên bị tuyên phạt từ 350 triệu đồng đến 2,5 tỷ đồng tội Trốn thuế.Toà đánh giá, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tự nguyện nộp lại đầy đủ số tiền thu lợi bất chính, trốn thuế.
Súng ngắn Udav - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2024
Thanh niên mang khẩu K54 đi dạo phố thì gặp ngay Cảnh sát 141

Trả lại 15 tỷ đồng cho vợ chồng Trương Xuân Đước

Cáo trạng thể hiện, giai đoạn từ 3-2013 đến tháng 5-2022, các bị cáo Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh đã quản lý điều hành 26 công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn, nhằm chiếm lời bất chính tại Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh.
Kết quả điều tra thể hiện, số lượng hóa đơn vợ chồng Đước mua bán trái phép là hơn 15.674 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.
Ngoài ra, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa hối lộ Nguyễn Đình Đương, Đỗ Thanh Hoài 362 triệu đồng, để được tạo điều kiện thành lập công ty mua bán trái phép hóa đơn.
Cùng với đó, để che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh trách nhiệm hình sự, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã đưa cho ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng 35 tỷ đồng nhờ chạy tội.
Đối với số tiền 35 tỷ được vợ chồng Đước 4 lần đem đến nhà ông Ca, TAND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, 35 tỷ đồng này nhằm mục đích lo lót, vụ lợi nên cần bị tịch thu vào ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, do vợ chồng Trương Xuân Đước đã có hành vi tự thú về việc hối lộ và khai báo số tiền, chính vì vậy, HĐXX quyết định trả lại vợ chồng Trương Xuân Đước một phần số tiền là 15 tỷ đồng.
Vợ chồng bị cáo Đước phải khắc phục số tiền hơn 41 tỷ đồng, trong đó 2 bị cáo này đã nộp 5 tỷ đồng nên số tiền cần phải nộp thêm là trên 36 tỷ đồng.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đọc cáo trạng tại phiên tòa.

 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
Ông Đỗ Hữu Ca rất bực mình, quay xe đổi lời khai

Xem xét riêng việc kê khai thuế liên quan khối tài sản của gia đình ông Ca

Về nhiềutài sản của gia đình ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu giữ để tiếp tục xác minh, hội đồng xét xử đánh giá những tài sản này không liên quan đến vụ án nên không có cơ sở để xem xét giải quyết.
Như Sputnik đã thông tin, trước khi bắt ông Đỗ Hữu Ca, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại hai địa chỉ số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng và thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Cảnh sát đã thu giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác, sổ tiết kiệm mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác.
Khai vè nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khẳng định hàng chục sổ đỏ, toàn bộ số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng Công an của ông Ca, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc.
Tuy nhiên, điều đáng nói là toàn bộ nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.
Kết quả điều tra cũng thể hiện, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án.
Xét xử cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2024
Vì sao cựu tướng Đỗ Hữu Ca được xin giảm án?
Tuy nhiên, việc ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.
Đến ngày tháng 11/2023, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Tình tiết tăng nặng và phạm tội nhiều lần

TAND tỉnh Quảng Ninh nhận định, ông Đỗ Hữu Ca đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây ảnh hưởng xấu dư luận.
Hành vi này thuộc tình tiết tăng nặng và phạm tội nhiều lần. Do đó, ông Ca bị tuyên 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (thấp nhất theo đề nghị của VKS là 10-11 năm).
Về tình tiết giảm nhẹ, TAND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận suốt thời gian dài công tác trong lực lượng công an, bị cáo được tặng nhiều bằng khen, huân huy chương (6 huân chương, 3 huy chương các loại). Ông được UBND Hải Phòng, Công an Hải Phòng, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân có đơn xin giảm tội.
Khi trả lời xét hỏi, ông Ca đã tỏ ra ăn năn, xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân Hải Phòng, nhận tội dù thực tế, trong ngày xét xử đầu tiên ông Ca không thừa nhận việc lừa đảo và bị đại diện VKS nhắc nhở về thái độ thành khẩn.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2024
Tại sao Chủ tịch Nhơn Trạch bị lừa 171 tỷ? Tướng Nguyễn Sỹ Quang nói gì?
Tuy nhiên, “sau một đêm nằm suy nghĩ” cựu Giám đốc Công an TP. Hải Phòng đã thay đổi lời khai, thành khẩn khai nhận việc cầm 35 tỷ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước và thừa nhận cáo trạng của viện kiểm sát truy tố là đúng người đúng tội.
Các tình tiết này cùng với việc mắc bệnh hiểm nghèo, là người cao tuổi, cựu giám đốc Công an Hải Phòng được tòa áp dụng nhiều điểm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала