Chuyên gia Trung Quốc: “Tưởng rằng Israel kiêu ngạo còn Iran hèn nhát nhưng đâu phải vậy”

© iStock.com / ZeferliCờ của Israel và Iran
Cờ của Israel và Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Ngày 13 tháng 4, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố rằng Tehran đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để giáng đòn tấn công vào các chủ thể của Israel nhằm đáp trả nhiều hành động của Israel, bao gồm cả cuộc tấn công bất ngờ vào Tổng lãnh sự quán Iran ở Syria khiến một số nhà quân sự Iran thiệt mạng.
Ngày 14 tháng 4 sứ đoàn đại diện thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc đăng trên mạng xã hội rằng chiến dịch quân sự của Iran đã được triển khai phù hợp với các quy định phòng thủ hợp pháp theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel có thể được coi là «đã hoàn thành». Theo tin đưa của truyền thông Mỹ, nêu phản ứng với cuộc tấn công của Iran vào Israel, ngày 14 tháng 4 Tổng thống Israel Herzog tuyên bố Israel không tìm kiếm «chiến tranh với Iran» nhưng «cần đáp trả tương ứng» cho cuộc tấn công của phía Tehran mới đây.

Iran nhận thức rõ về tiềm năng của mình

Iran nhận thức rõ về tiềm năng của mình cũng như sự khác biệt giữa nước này và Israel, quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển và nhận được sự ủng hộ của người Do Thái và người Mỹ trên khắp thế giới. Chuyên gia quan hệ quốc tế Ji Kaiyun (Quý Khai Vân) đã nêu ý kiến với Sputnik về điều này.
Hiệu quả cuộc không kích của Israel vào thành phố Rafah - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Cuộc tấn công của Iran không làm thay đổi quan điểm của Mỹ đối với Israel về vấn Gaza

"Chúng ta thấy rằng mặc dù Israel có tài hùng biện cao và giành chiến thắng trong nhiều trận chiến nhưng cũng gánh chịu tổn thất trong chiến tranh. Và cuối cùng, Israel vẫn cần đạt được sự chung sống hài hòa trong tương lai với các nước láng giềng.

Hơn nữa, Hoa Kỳ không muốn Israel ảnh hưởng đến chiến lược Trung Đông và tiếp đó là việc thực hiện chiến lược toàn cầu của Washington. Về phần Iran, họ chỉ đang cố gắng bảo vệ lợi ích quốc gia, cố gắng sử dụng sức mạnh có hạn của mình để kiềm chế Tel Aviv mà không kéo Israel vào cuộc chiến. Điều đáng chú ý là Iran đã thể hiện sự bình tĩnh, thận trọng và tỉnh táo đáng kinh ngạc sau khi Tổng lãnh sự quán của nước này bị đánh bom và các quân nhân kể cả tướng lĩnh cao cấp thiệt mạng.

Có thể tưởng rằng Israel kiêu ngạo còn Iran hèn nhát, nhưng thực tế không phải vậy. Iran nhận thức rõ về tình hình đất nước và tiềm năng quốc gia của mình, đồng thời cũng biết rằng giữa họ và Israel hiện hữu khoảng cách chênh lệch rất xa. Israel có nền công nghiệp quốc phòng vững mạnh, là quốc gia trưởng thành trong chiến tranh và nhận được sự ủng hộ của người Do Thái và người Mỹ trên khắp thế giới. Cuộc phản công chính đáng của Iran đã thể hiện khả năng phòng thủ mạnh mẽ, cho thấy đây là quốc gia đề cao công lý và ủng hộ trật tự quốc tế.

Mặt khác, ban lãnh đạo đất nước cũng hoàn thành nghĩa vụ của mình trước người dân Iran và bằng cách đó củng cố quyền lực chính trị của mình”, chuyên gia Quý Khai Vân lưu ý.

Theo quan điểm của chuyên gia này, chiến lược phản công của Iran đã được tính toán kỹ lưỡng. Đây là biện pháp thực sự bảo vệ quyền lợi quốc gia của Iran, chứ không phải đẩy đất nước vào chiến tranh và buộc nhân dân Iran phải đổ máu.
Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel phóng để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran, ở miền trung Israel, Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2024
Tổng thống Israel gọi cuộc tấn công của Iran là lời tuyên chiến

“Nhìn chung, các cơ chế của Liên Hợp Quốc tích cực điều chỉnh các xung đột ở Trung Đông. Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đã khẩn trương kêu gọi hoặc khuyến nghị tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Trung Đông hãy duy trì sự hợp lý và kiềm chế. Israel và các nước láng giềng không muốn chiến tranh leo thang, còn Iran cũng không muốn bùng phát khủng hoảng. Cá nhân tôi cho rằng bất chấp những nguy hiểm hiện tại và các cuộc khủng hoảng thường xuyên ở Trung Đông, sự bình tĩnh và tự chủ sáng suốt sẽ chiếm ưu thế, và hiệu quả của sự điều phối, hòa giải cuối cùng sẽ đóng vai trò cần thiết của mình”, - chuyên gia Trung Quốc kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала