Xã Đôi Hậu "nghe kỳ kỳ": Nghệ An xem xét lại việc đổi tên quê Hồ Xuân Hương

© Ảnh : Nguyễn Thị Lành - TTXVNNhững con đường ghi dấu ấn tuổi trẻ Nam Định
Những con đường ghi dấu ấn tuổi trẻ Nam Định - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 17/4, ông Nguyễn Xuân Dinh, Phó chủ tịch UBND H.Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết huyện đang phải làm lại quy trình đặt tên xã mới sau sáp nhập do tờ trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh tên xã mới sau sáp nhập đơn vị hành chính của H.Quỳnh Lưu không được các cơ quan nói trên chấp thuận.
Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ dự kiến đặt tên xã mới là Đôi Hậu khi sáp nhập hai xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Hậu ở huyện Quỳnh Lưu.
Về việc làm lại quy trình đặt tên xã, ông Nguyễn Văn Dinh cho hay, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo H.Quỳnh Lưu làm lại các bước đề nghị sắp xếp đơn vị hành chính, việc đổi tên xã phải dựa trên cơ sở nào và người dân có đồng thuận hay không.
Sau khi đưa ra phương án này, huyện nhận được nhiều phản hồi không đồng tình của người dân, nửa muốn giữ lại tên gọi Quỳnh Đôi, số còn lại cho rằng tên gọi mới "nghe kỳ kỳ".
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2023
Đại gia Hà Nội bỏ cọc vì không được đổi tên “Thủy Tạ” ở hồ Xuân Hương
Lãnh đạo xã Quỳnh Đôi nói địa bàn là quê hương "Bà chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương, có lịch sử và bề dày văn hóa hơn 600 năm nên kiên quyết giữ lại tên. Phía Quỳnh Hậu cho rằng xã cũng có lịch sử 400 năm, nơi có hai vị thành hoàng được vua Lê Đại Hành sắc phong và di chỉ Đền Đôi, "nếu không thể giữ thì tên mới cũng phải gợi nhớ đến xã cũ".
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích trình tự các bước đặt tên cho xã sau sáp nhập "chưa làm đến bước lấy ý kiến người dân". Do tỉnh yêu cầu hạn chót ngày 9/4 phải gửi tờ trình dự thảo phương án đặt tên đơn vị hành chính mới nên huyện mới gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo.
Ông Dinh cũng cho biết, huyện đang làm việc với xã Quỳnh Đôi và xã Quỳnh Hậu để vận động giữ lại tên xã Quỳnh Đôi sau khi sáp nhập 2 xã này. Nếu cử tri 2 xã không đồng tình thì sẽ xem xét trở lại, tìm một tên khác trên cơ sở đảm bảo hài hòa, tôn trọng ý kiến cộng đồng dân cư. Dự kiến, đầu tháng 5 tới, H.Quỳnh Lưu sẽ lấy ý kiến rộng rãi của cử tri và người dân.
Nếu còn có ý kiến trái chiều thì tiếp tục xem xét và làm lại quy trình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала