Ông Trần Quí Thanh cùng ái nữ hầu toà

© Ảnh : doanh nhân Trần Quí ThanhÔng Trần Quí Thanh.
Ông Trần Quí Thanh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 23/4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do bị cáo Trần Quí Thanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích thực hiện.
Phiên tòa dự kiến diễn ngày 23-25/4, do thẩm phán Huỳnh Minh Trực làm chủ tọa.
HĐXX cũng triệu tập 4 bị hại trong vụ án là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng và ông Nguyễn Huy Đông. Bên cạnh đó, tòa cũng triệu tập 35 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Ông Thanh cùng 2 ái nữ có 4 luật sư bào chữa gồm: Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Kiều Vũ Thụy Uyên, Trương Thanh Đức và Nguyễn Trường Sơn.
Dự kiến phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh và 2 đồng phạm diễn ra liên tục trong vòng 3 ngày.
Nước ngọt - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2023
Chủ tịch bị khởi tố, Tân Hiệp Phát vẫn mở rộng ngành nghề kinh doanh
Theo báo cáo của thư ký, bà Đặng Thị Kim Oanh vắng mặt. Ông Nguyễn Văn Chung là bị cáo trong vụ án khác được trích xuất tới phiên tòa với tư cách là bị hại.
Theo truy tố, từ năm 2019 đến 2020, thông qua một số người môi giới, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. Cha con ông Trần Quí Thanh và các bên vay không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.
Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con ông Trần Quí Thanh đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…
Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích bị bắt tạm giam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2023
Truy tố cha con ông chủ Tân Hiệp Phát
Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của ông Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.
Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận, thì cha con ông Trần Quí Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác như: Buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... Cuối cùng mục đích của nhóm ông Trần Quí Thanh là cố tình chiếm đoạt tài sản của bị hại.
Theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và các ái nữ đã thực hiện 4 hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала