Đắk Nông hoả tốc cung cấp hồ sơ dự án điện gió cho Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

CC0 / / Năng lượng xanh.
Năng lượng xanh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2024
Đăng ký
Tỉnh Đắk Nông hoả tốc yêu cầu các sở ban ngành địa phương cung cấp hồ sơ các dự án điện gió cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận loạt vi phạm liên quan đến các dự án và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra.

Hoả tốc cung cấp hồ sơ

Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin, hồ sơ các dự án điện gió trên địa bàn.
Theo báo Lao động, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở: Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra tỉnh chuẩn bị hồ sơ các dự án điện gió để cung cấp theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Thanh tra tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan, theo chức năng nhiệm vụ được giao báo cáo, tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh, theo yêu cầu của Ủy ban kiểm tra Trung ương.
nhà máy điện gió - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2024
Việt Nam muốn mua điện gió từ Lào vì rẻ
Nội dung hồ sơ cung cấp gồm: Thông tin về các dự án (chủ đầu tư, quy mô, tổng vốn đầu tư, địa điểm thực hiện, thời gian và tiên độ thực hiện dự án…) cũng như công tác chỉ đạo, giám sát của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh…

Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm

Liên quan đến các dự án điện gió, trước đó, năm 2023, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
Trong đó chỉ ra loạt vi phạm liên quan đến 6 dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Năm 2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 6 dự án nhà máy điện gió gồm Nam Bình 1, Đắk Hòa, Asian Đắk Song 1, Đắk N'Drung 1, 2, 3. Vị trí các khu đất thực hiện dự án chưa được quy hoạch sử dụng vào mục đích xây dựng công trình năng lượng.
Điều đáng nói là, có 5/6 dự án nhà máy điện gió được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cho chủ đầu tư thuê đất với tổng diện tích gần 65ha nằm trong khu vực Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025, đã được Thủ tướng phê duyệt trước đó.
Không chỉ có vi phạm trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, cho thuê đất thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra nhiều sai phạm trong việc khởi công, nghiệm thu và vận hành thương mại các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Chuyển đổi xanh – Kinh tế tuần hoàn: Gia Lai có 17 dự án điện gió được quy hoạch - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2024
Công suất điện gió Lào muốn bán cho Việt Nam vượt khả năng tiếp nhận của lưới điện khu vực
Điển hình, nhà máy điện gió Nam Bình 1, Đắk Hòa, Đắk N'Drung 1, 2, 3 đã khởi công xây dựng khi đất xây dựng chưa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cho thuê.
Riêng dự án nhà máy điện gió Nam Bình 1 khởi công xây dựng khi chưa có thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương.
Thanh tra Chính phủ đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chủ trì, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, khuyết điểm đã được chỉ ra.
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, tài liệu để xem xét, điều tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất thực hiện đầu tư 5 dự án điện gió chồng lấn trên đất quy hoạch bô xít.

Đắk Nông giải trình gì?

Báo cáo giải trình với Thanh tra Chính phủ, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Nông cho hay, các dự án điện gió của tỉnh triển khai đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực vào năm 2020.
Tỉnh nhấn mạnh, ngay từ thời điểm triển khai các dự án điện gió cho đến nay đã tồn tại song song 2 quy hoạch chồng lấn nhau.
“Tồn tại này vượt thẩm quyền xử lý, khắc phục của UBND tỉnh Đắk Nông”, - văn bản giải trình lưu ý.
Tỉnh Đắk Nông cho rằng, vị trí thực hiện các dự án điện gió nằm trong vùng quy hoạch mỏ Đắk Song và mỏ Tuy Đức có diện tích 47.200 ha (chưa được cấp phép khai thác).
Trang trại điện gió ngoài khơi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2023
Vì sao Việt Nam phải nhập điện gió từ Lào?
Đồng thời, nhu cầu sử dụng đất của 6 dự án điện gió chỉ chiếm một phần nhỏ khoảng 0,17% trên tổng diện tích. Diện tích cho các hạng mục trạm biến áp, đường dây, vị trí các trụ phân tán cũng không đáng kể, không ảnh hưởng nhiều đến trữ lượng quặng bô xít.
Quá trình thi công các công trình điện gió cũng không gây thất thoát tài nguyên khoáng sản. Không có việc khai thác, vận chuyển kinh doanh trái phép quặng bô xít.
Đến nay chỉ 1/6 dự án điện gió đi vào hoạt động. UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị xem xét tạo điều kiện cho các dự án hoàn thành, đi vào hoạt động, tránh gây lãng phí nguồn lực và công sức đã đầu tư.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала