Multimedia
Những bức ảnh thay ngàn lời nói. Xem những gì đang xảy ra trên thế giới từ góc nhìn trực quan với thư viện ảnh, đồ họa thông tin và nội dung đa phương tiện khác từ Sputnik.

Сựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại kể về việc bà đã một mình bắn hạ máy bay phát xít Đức

Đăng ký
Cựu chiến binh 101 tuổi Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại Anna Kotenko tình nguyện ra mặt trận vào năm 1942, khi mới sang 18 tuổi.
Kể từ tháng 5 năm 1942, bà Anna Vasilyevna đi bộ đội trong tiểu đoàn 3 của đội súng máy phòng không số 7. Một năm sau, bà được bổ nhiệm làm chỉ huy. Năm 1945, đội xạ thủ súng máy của bà được chuyển đến Ba Lan để hỗ trợ những người lính Liên Xô nỗ lực xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương.
“Tôi trực ca vào buổi tối muộn. Vào ngày 21 tháng 3. Trời bên đó đã ấm áp rồi. Một buổi tối ấm áp và yên tĩnh. Không có một chiếc máy bay nào trên không. Maria [đồng đội] nghỉ ngơi, tôi thay cô ấy và đứng gác. Làm ca tối... Khoảng 11 giờ... Đột nhiên tôi nghe thấy tiếng gầm của động cơ máy bay trong khu rừng. Tôi lắng nghe rồi hiểu đó là máy bay của Đức,”- người cựu chiến binh chia sẻ.
Bà Kotenko nói thêm rằng bà đã đợi cho đến khi máy bay bay trên nền mặt trăng để nhắm mục tiêu rõ ràng hơn.
Người phụ nữ nói thêm: “Tôi có thể nhìn thấy nó rõ ràng, tôi nổ súng và tiếp tục bắn cho đến khi nó bị hạ xuống”.
Ekaterina Mikhailova-Demina là một trong số ít phụ nữ phục vụ trong lực lượng tình báo của Thủy quân lục chiến. Anh hùng Liên Xô./ Sắc lệnh 05.05. 1990  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2023
Multimedia
Y tá và điều dưỡng: cô gái mà thiếu họ sẽ không có chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Sáng hôm sau, tại sở chỉ huy tiểu đoàn bà Kotenko được biết rằng chiếc máy bay bị bắn rơi hóa ra là máy bay chiến đấu Messerschmitt-109 cao cấp của quân đội Đức.
Vì thành tích đã đạt được của mình, bà đã được trao tặng Huân chương Sao Đỏ.
Sau khi chiến tranh kết thúc, bà Kotenko làm việc trong các cơ quan thực thi pháp luật, ở tuổi 75, bà nghỉ hưu và bắt đầu tham gia các hoạt động giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала