Chế độ ăn gây nguy cơ cho não - người ăn thuần chay thiếu vitamin B4

Chế độ ăn thuần chay ngày càng phổ biến, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu choline, chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng của não, được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm động vật, như tin đưa của tờ The Independent.
Sputnik

Ấn phẩm dẫn nguồn là một bài báo được công bố trên tạp chí y tế trực tuyến có uy tín BMJ Nutrition, Prevention & Health, viết về cuộc khủng hoảng choline có thể xảy ra ở Anh. 

Chuyên gia chỉ ra cách để phát hiện tình trạng thiếu vitamin B12 qua đôi mắt

Loại vitamin cần thiết cho bộ não khỏe mạnh

Như bài báo viết, việc từ chối các sản phẩm động vật có thể dẫn đến tình trạng giảm mức độ choline (vitamin B4), là chất có thể ảnh hưởng đến gan và rất quan trọng để giúp não khỏe mạnh, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, lượng dưỡng chất mà gan sản xuất không đủ cho con người, do đó nó phải được lấy từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng. Tờ báo của Anh lưu ý rằng nguồn cung cấp choline chính là thịt bò, trứng, các sản phẩm từ sữa, cá và thịt gà. Chất này có ở số lượng nhỏ trong các loại hạt, đậu và cây họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh. 

Mẹ ăn thuần chay có thể gây nguy hiểm đến trí tuệ của bé trong tương lai

Sai lầm của chính phủ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Emma Dörbyshire, chính phủ Anh không thể đưa ra khuyến nghị và theo dõi mức độ B4 ở người dân nước này. Như bác sĩ nhấn mạnh, cần nỗ lực hơn trong việc giải thích cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc tuân thủ chế độ ăn giàu choline. Ngoài ra, cần xem xét các cách bổ sung để nhận được chất này, đặc biệt là trong khi mang thai, khi mà mức độ B4 rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Thảo luận