Vùng ưu tiên phát triển dành cho Nhật Bản sẽ xuất hiện ở Viễn Đông

© Sputnik / Boris Prikhodko / Chuyển đến kho ảnhQuang cảnh thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky, tọa lạc trên bờ vịnh Avachinsk - Thái Bình Dương
Quang cảnh thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky, tọa lạc trên bờ vịnh Avachinsk - Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Một khu vực ưu tiên phát triển đặc biệt dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản có thể sẽ được tạo lập ở vùng Viễn Đông.

Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông, ông Sergei Kachaev. Theo lời ông, triển vọng phát triển của khu vực Viễn Đông dựa trên cơ sở sự hợp tác chặt chẽ với các nước tiên tiến ở châu Á Thái Bình Dương. Một trong những quốc gia như vậy là Nhật Bản. "Hiệu quả lớn hơn cả từ sự hợp tác song phương có thể đạt được nhờ sức mạnh tổng hợp từ tiềm năng tài nguyên phong phú của vùng Viễn Đông và công nghệ cao của các đồng nghiệp Nhật Bản. Điều kiện quan trọng ở đây là sự tích hợp văn hóa-kinh doanh của Nga và Nhật Bản, ứng dụng những thực tiễn xuất sắc nhất của văn hóa sản xuất Nhật Bản tại các xí nghiệp của Nga", — ông Kachaev cho biết.

Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga - Sputnik Việt Nam
Viễn Đông Nga – “Đại dương xanh” cho các doanh nghiệp nước ngoài

Bàn về tầm quan trọng của sự hợp tác kinh tế với Nhật Bản đối với Nga, ông Aleksandr Knobel Trưởng phòng Thương mại quốc tế thuộc Viện Chính sách kinh tế mang tên Gaidar nêu ý kiến như sau:

"Đúng lúc Nga đang tìm kiếm con đường mở rộng và củng cố sâu sắc hơn các hình thức hợp tác kinh tế với các nước châu Á, tuy nhiên xuất phát từ quan tâm phát triển bền vững công nghệ của đất nước, vẫn cần phải phân định chính xác các ưu tiên. Trong ý tưởng  này, ở Viễn Đông thì Nhật Bản là  đối tác phù hợp nhất. Bước đầu tiên theo hướng này cần phải là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư từ các nước có nền công nghệ cao, cụ thể như Nhật Bản. Tôi cho rằng dành cho Nhật Bản cần tạo lối tiếp cận ưu đãi để đầu tư và thương mại. Như vậy sẽ tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, giải pháp kỹ thuật và thúc đẩy quản lý tiên tiến…".

 Dành cho phần lớn cộng đồng kinh doanh Nhật Bản có phong cách truyền thống điềm tĩnh và thận trọng, các nhà điều hành khu vực ưu tiên phát triển dự định ủy thác trách nhiệm quản lý cho các công ty Nhật. Một trong những điều kiện quan trọng then chốt đối với hoạt động của "vùng Nhật Bản" ưu tiên phát triển là định hướng xuất khẩu của khu vực, vì dung tích của thị trường Khu LB Viễn Đông hiện nay còn tương đối nhỏ và không thể sánh với thị trường các nước châu Á-Thái Bình Dương, còn việc cung cấp sản phẩm đến phía tây của nước Nga xét theo góc độ chi phí vận chuyển thì không mấy lợi nhuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала