Hoa Kỳ giao thương với Nga bất chấp lệnh trừng phạt do chính họ áp đặt

© MID RF / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov và John Kerry
Sergei Lavrov và John Kerry - Sputnik Việt Nam
Trong khi giới kinh doanh châu Âu chịu thiệt hại vì biện pháp áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga, các doanh nghiệp Mỹ lại ký kết được những hợp đồng béo bở, - tạp chí Spiegel của Đức viết.

"Nếu là điều quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ, cường quốc phương Tây sẽ có sự tạm dừng trong chiến tranh lạnh mới với Nga," – các nhà báo của Spiegel nhận xét.

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Nga không loại trừ việc mở rộng danh sách đen công dân EU
Công ty Bell của Texas đã ký kết hợp đồng với nhà máy hàng không dân dụng Ekaterinburg ở Ural. Doanh nghiệp Nga thuộc tập đoàn Rostec do Sergei Chemezov lãnh đạo, một trong những nhân vật "tin tưởng" của ông Putin, — Spiegel viết. Chemezov và hãng Rostec có tên trong danh sách các đối tượng bị Hoa Kỳ trừng phạt. Nhưng nhà sản xuất máy bay trực thăng Bell của Mỹ dường như không bận tâm về điều này.

"Người Mỹ áp lực gay gắt với châu Âu, đòi hỏi những biện pháp trừng phạt thật cứng rắn. Trong khi bản thân họ đã mở rộng thương mại với Nga trong năm vừa qua," — ông Frank Schauff, giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB) ở Moskva thắc mắc.

Các nhà báo của Spiegel đã đề cập cả những thương vụ khác giữa Nga và Mỹ: năm 2014 Boeing và nhà sản xuất titan Avisma (Nga) quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác tới năm 2022. Tháng Giêng năm nay, Energomash  (Nga) ký với nhà chế tạo thiết bị vũ trụ và tên lửa đẩy Orbital Sciences của Mỹ hợp đồng sản xuất 60 động cơ cho tên lửa Antares.

Hiện tại, các doanh nghiệp lớn của Đức đang phải chịu "áp lực kép", một mặt là các biện pháp trừng phạt do EU thực hiện, mặt khác là việc Nga tái định hướng về phía đông.

Theo tạp chí Spiegel được biết từ đại diện hãng Siemens, hợp đồng ký giữa Nga và Trung Quốc thi công đường cao tốc Moskva-Kazan trước khi xảy ra xung đột Ukraine có cơ hội thuộc về người Đức. Giờ đây đối với họ đó chỉ còn là "giấc mơ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала