Nhật Bản giúp Ukraina nhưng không ủng hộ chiến tranh

© AFP 2022 / Sergei SupinskyTổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko và người đứng đầu chính phủ Nhật Bản Shindzo Abe
Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko và người đứng đầu chính phủ Nhật Bản Shindzo Abe - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản sẽ cấp cho Ukraina bảo lãnh tín dụng và khoản vay 108 tỷ yên Nhật (bằng 1,1 tỷ USD) để tái thiết Trạm thông khí Bortnychevsky ở Kiev, cũng như góp phần hiện đại hóa ngành năng lượng của Ukraina.

Tin này được công bố hôm nay sau các cuộc đàm phán của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko và người đứng đầu chính phủ Nhật Bản Shindzo Abe, đang có chuyến thăm tới Kiev.

Như thông báo của Thủ tướng Nhật Bản, Tokyo sẵn sàng dành hỗ trợ tiếp theo cho Kiev "với điều kiện tiến hành cuộc cải cách trong nước".

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình Ukraina và ghi nhận sự cần thiết phải đẩy mạnh cải cách trong nước. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của Ukraina trong kinh tế, tài chính, luật pháp, năng lượng và những lĩnh vực khác khi trong nước tiến hành cải cách", — ông Abe nói.

Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Chuyên viên Nga: Chuyến đi vô nghĩa của ông Abe đến Ukraina

Đồng thời  ôngThủ tướng  lưu ý rằng Nhật Bản không ủng hộ kịch bản vũ lực trong diễn biến tình hình miền đông Ukraina. "Chúng tôi đã dành  nhiều thời gian trao đổi quan điểm về vấn đề này. Một lần nữa tôi giải thích lập trường của chúng tôi, là Nhật Bản kiên quyết không công nhận kịch bản vũ lực trong diễn biến tình hình cũng như tôn trọng nguyên tắc pháp luật thượng tôn, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina", — ông Abe cho biết.

Biểu tình ngày 1 tháng Năm ở trung tâm Tokyo chống quân sự hóa đất nước - Sputnik Việt Nam
Nội các ông Abe đối mặt với tình thế khó xử

 "Trong năm tới Nhật Bản sẽ là Chủ tịch "G7" và dự kiến tăng cường góp phần củng cố sự hợp tác trong  khuôn khổ "G7" dành cho  giải pháp hòa bình và ngoại giao khắc phục các vấn đề. Nguyện vọng đó cũng thể  hiện trong chuyến thăm này của tôi trước ngưỡng hội nghị thượng đỉnh "G7", — ông Abe nói. Ông cũng lấy làm tiếc rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Donbass đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, chính quyền  Tổng thống Ukraina thông báo rằng chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử quan hệ  song phương mà người đứng đầu chính phủ Nhật Bản tiến hành trước ngưỡng hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức, là biểu hiện của sự hỗ trợ chính trị vững chắc và toàn diện của Nhật Bản dành cho Ukraina.

Từ đầu tháng Tư, chính quyền Ukraina đã bắt đầu chiến dịch vũ lực tại Donbass trấn áp các cư dân không tán thành cuộc đảo chính Nhà nước. Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, nạn nhân của cuộc xung đột đã là hơn 6.400 người thiệt mạng.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала