Patrick Buchanan: Hoa Kỳ đã tiêu phí vị thế siêu cường

Tạp chí Mỹ The American Conservative công bố bài viết của ký giả Patrick Buchanan, trong đó tác giả đưa ra những đánh giá bi quan về siêu cường Hoa Kỳ, tiết lộ những nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này.

Mỹ từng là siêu cường duy nhất trên thế giới vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống George Bush cha, nhưng hiện nay tình hình đã hoàn toàn khác, — ông Patrick Buchanan viết. Ông trích dẫn ý kiến ​​ một số nhà địa chiến lược khẳng định ngày nay không có quốc gia nào đang tồn tại lại nhanh chóng đánh mất sức mạnh như Hoa Kỳ. Thậm chí trong một môi trường hòa bình và không bị thất bại chiến tranh. Theo họ, điều này chỉ trừ trường hợp duy nhất là Liên Xô, nhưng quốc gia đã không tồn tại một phần tư thế kỷ.

"Nguyên nhân suy thoái của Mỹ là gì? Ngạo mạn, sai lệch nhân sinh quan, hiếu chiến và ngu xuẩn – tất cả đang cùng đóng chung một vai trò," — nhà báo viết.

Chính quyền Mỹ để xảy ra loạt thất bại chiến lược trong chính sách đối ngoại. Khi đang nắm quyền, các cựu tổng thống Nixon và Reagan từng tập trung nỗ lực lớn chia tách Nga và Trung Quốc, vun đắp quan hệ đối tác riêng với từng nước. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng đã không đạt được. Sai lầm hoàn toàn thuộc về Mỹ. Đó là lối hành xử khá thiển cận trong quan hệ với Nga. Say sưa tận hưởng "chiến thắng" trước Liên xô trong "chiến tranh lạnh", Mỹ “…đã thể hiện sự khinh miệt đối với Moskva, không ngừng đẩy NATO tới sát biên giới Nga, kích động "cách mạng màu" ở các nước trong không gian hậu Xô viết." Kết cục là Mỹ trúng đòn phản công mạnh mẽ từ Vladimir Putin. Ông hứa khôi phục sự hùng cường dân tộc Nga, chống lại thói ngạo mạn của Hoa Kỳ. Ông đang tiếp tục hành động bất chất mọi biện pháp trừng phạt Nga do Washington xúi giục.

Theo ký giả Buchanan, người Mỹ đã trả giá đắt cho sự ngu dốt không thể che giấu trong quan hệ với Trung Quốc. Washington hy vọng việc mở cửa thị trường Mỹ cho hàng hóa Trung Quốc sẽ biến Bắc Kinh thành một đối tác. Kết quả là gì? Khoảng 4 tỷ USD thâm hụt thương mại và sự lụi bại của các cơ sở sản xuất ở Mỹ. Quan trọng nhất là sự tồn tại của một đối thủ đáng gườm đang ngày càng mạnh, đủ sức trả đũa phương Tây vì bị coi thường trong quá khứ. Hôm nay, "…Nga và Trung Quốc gần gũi nhau hơn, đối kháng với Mỹ hơn bao giờ hết kể từ sau "chiến tranh lạnh", — Patrick Buchanan viết.

Sai lầm lớn khác của Mỹ chính là Trung Đông, — nhà báo người Mỹ thừa nhận. — Mỹ nhảy vào Iraq kéo theo sự đảo lộn xã hội. Dưới chiêu bài chống khủng bố, Mỹ chiếm đóng Afghanistan, lật đổ chế độ Gaddafi ở Libya. Nhưng thực tế, họ "đã phóng thích" các quỷ xứ Hồi giáo cuồng tín và cực đoan.

Đồng dollar - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Mỹ: Hoa Kỳ gây chiến để đồng dollar duy trì quy chế đồng tiền dự trữ thế giới
Patrick Buchanan thừa nhận nền kinh tế và tài chính Hoa Kỳ đang rơi vào tình trạng trầm trọng. "Kể từ năm 1992, người nhập cư từ các nước thuộc "thế giới thứ ba" bất đầu đổ vào Mỹ. Nợ quốc gia tăng nhanh hơn GDP, thâm hụt thương mại đạt 11 nghìn tỷ đô la." Nhưng ký giả Buchanan không quên nhắc việc chính phủ lại chi hàng nghìn tỷ đô la vào các cuộc chiến và can thiệp đáng ngờ. Nếu các nhà tân bảo thủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2017, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev. Điều đó sẽ chỉ dẫn đến một sự leo thang xung đột Ukraine với những hậu quả không thể lường trước.

Nhà báo Patrick Buchanan cho rằng, những vấn đề được nêu làm cho sự hứa hẹn của Mỹ trước các đồng minh quốc tế trở nên không chắc chắn. Ông nhấn mạnh về việc Washington cần giảm bớt sự can thiệp của mình vào các công việc quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала