Đối thoại chiến lược mở đường cho chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình

© AP Photo / Ng Han GuanQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và  Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bắc Kinh và Washington đánh giá tích cực kết quả vòng Đối thoại chiến lược kinh tế Trung-Mỹ lần thứ 7, sự kiện còn đóng vai trò chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Chín năm nay.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không thúc đẩy đáng kể các bên loại bỏ những vướng mắc quan trọng trong quan hệ song phương, bắt nguồn từ nỗ lực của Mỹ kìm hãm sức mạnh kinh tế chính trị Trung Quốc.

Trái đất nhìn từ không gian - Sputnik Việt Nam
Mỹ chuẩn bị “chiến tranh giữa các vì sao” với Trung Quốc
Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định quan hệ Mỹ — Trung Quốc đang đi lên. Ông Kerry không đồng ý với một số chuyên gia cho rằng liên lạc song phương đi xuống theo đường xoắn ốc. Phía Trung Quốc cũng hoan nghênh các cuộc gặp gỡ và đàm phán, phương tiện truyền thông chính thức trong nước nhấn mạnh vai trò của hoạt động đối thoại trước thềm hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama.

Vòng đối thoại chiến lược Trung-Mỹ năm nay đã đặc biệt thu hút sự chú ý. Lý do không chỉ riêng bởi hội nghị thượng đỉnh được dự kiến vào tháng Chín. Căng thẳng tình hình trên Biển Đông đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong chính giới Hoa Kỳ về mức độ áp lực cần thiết đối với Bắc Kinh. Chia sẻ nhận xét với đài phát thanh Sputnik, lãnh đạo Trung tâm Các nghiên cứu chính trị và dự đoán Học viện Viễn Đông, ông Andrei Vinogradov đã cho rằng trong quá khứ Mỹ luôn lợi dụng vấn đề tranh chấp lãnh thổ để kìm hãm Trung Quốc.

“Hoa Kỳ đang tăng cường ở Đông Bắc Á, tạo mới và tái dựng các khối quân sự song phương. Trước hết, đó là Nhật Bản, ngoài ra có cả Hàn Quốc và Philippines. Chính sách dựa trên luận cứ là vấn đề tranh chấp lãnh thổ, người Mỹ vin vào yếu tố này tập hợp đồng minh. Lẽ dĩ nhiên, Hoa Kỳ luôn muốn gây áp lực với Trung Quốc.”

Chuyên gia cho rằng, xuất phát từ đây mà Mỹ có những phát biểu lớn tiếng về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ngoại trưởng Kerry tuyên bố Hoa Kỳ duy trì "cương quyết lợi ích quốc gia" bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông và hoạt động lưu không trên khu vực. Chủ đề cũng được nêu lên tại cuộc trao đổi của Tổng thống Mỹ với các thành viên Trung Quốc tham gia hoạt động đối thoại. Theo dịch vụ thông tin báo chí của Nhà Trắng, ông Obama đã đề cập việc Hoa Kỳ quan ngại về những "hành vi của Trung Quốc trong không gian mạng và trên biển."

Những những lưu ý này không gây ấn tượng cho phía Trung Quốc. Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì nhấn mạnh "quyết tâm cứng rắn" của Bắc Kinh khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời đảm bảo là không có bất kỳ hạn chế trong quyền tự do hàng hải. Như vậy, Hoa Kỳ và Trung Quốc bảo lưu ý kiến — một bên đưa ra thắc mắc, bên kia tuyên bố bỏ ngoài tai lời giáo huấn và sẽ hành động trên cơ sở các lợi ích của đất nước.

Cán cân đối thoại không dẫn tới sự hợp tác chặt chẽ hơn hay sự đối đầu gay gắt đang phản ánh xu thế chung hiện nay. Washington đã mất dần các công cụ gây áp lực với Bắc Kinh, Trung Quốc trở thành một thủ lĩnh hội nhập khu vực bằng dự án Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á. Sự hợp tác chặt chẽ hơn của Trung Quốc và Nga cũng là một yếu tố quan trọng, được thể hiện trong loạt lĩnh vực đặc biệt là trong các vấn đề quốc tế. Washington ngày càng khó gây sức ép với Moskva và Bắc Kinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала