Hội nghị thượng đỉnh SCO dưới sự chủ trì của Nga khai mạc tại Ufa

© Photohost BRICS/ SCO  / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà Quốc hội tại thủ đô Ufa của CH Bashkortostan trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của SCO và BRICS
Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Ufa của CH Bashkortostan trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của SCO và BRICS - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải bắt đầu ngày hôm nay tại Ufa, dưới sự chủ trì của Nga. Diễn đàn này sẽ kéo dài cho đến ngày 10 tháng 7.

Trong khuôn khổ sự kiện này sẽ tổ chức một loạt cuộc gặp giữa lãnh đạo của các quốc gia thành viên SCO — Liên bang Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan, cũng như các nước xin gia nhập tổ chức.

Trong số những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh SCO có vấn đề kết nạp thành viên mới cho tổ chức, bao gồm Ấn Độ, Pakistan, và cuối cùng là Iran. Điều này đã được phụ tá tổng thống Nga, ông Yury Ushakov đề cập trước đó. Ngoài ra, ông Ushakov cho biết, các nhà lãnh đạo của Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Người phụ nữ Ufa trước thềm hội nghị thượng đỉnh SCO và BRICS - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh quốc tế SCO và BRICS bắt đầu tại Ufa

"Chúng tôi đang mở ra quá trình kết nối các thành viên mới của SCO. Trước đó, SCO hoạt động với sáu thành viên. Đã diễn ra những cuộc đàm phán kéo dài, có những khó khăn liên quan đến sự tham gia của hai nước quan trọng như Ấn Độ và Pakistan. Và một trong những quyết định quan trọng nhất — theo tôi, quyết định này vượt ra ngoài khuôn khổ  SCO, — bắt đầu quá trình kết nối với SCO hai nước Ấn Độ và Pakistan. Iran cũng đã nộp đơn xin gia nhập và đang được xem xét", — nhà ngoại giao Nga cho biết.

Quốc kỳ Pakistan và Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
SCO sẽ trở thành chất xúc tác trong việc bình thường hóa quan hệ với Ấn Độ

Trợ lý tổng thống Nga nói rằng cuộc thảo luận về kết nạp Iran dự kiến ​​sẽ nối lại sau khi hoàn tất đàm phán về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo và bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Iran.

Hội nghị thượng đỉnh SCO sẽ thông qua 14 quyết định, trong đó có vấn đề bắt đầu quá trình gia nhập vào tổ chức của Ấn Độ và Pakistan.

Ông Yury Ushakov cũng nói rằng trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ tiếp xúc với tất cả các nhà lãnh đạo của tổ chức đến dự sự kiện tại Ufa. Đặc biệt, hôm nay người đứng đầu nhà nước Nga dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc gặp với phái đoàn Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала