"Mười bước" của Thủ tướng Narendra Modi

© AFP 2022 / Munir uz ZAMAN Narendra Modi
Narendra Modi - Sputnik Việt Nam
Tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Ufa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề xuất kế hoạch phát triển kinh tế của khối này.

Sáng kiến của Thủ tướng Ấn Độ mang tên "Das Cadmus" — "Mười bước". Chương trình quy định mở rộng sự hợp tác để tiềm năng của Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Brazil và Nam Phi bổ sung lẫn nhau.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của BRICS, ông Narendra Modi tuyên bố: "Tất cả các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo sự hiểu biết lẫn nhau, để các quốc gia hàng đầu tiếp xúc và hợp tác với nhau".

Trong số những phương hướng ưu tiên trong kế hoạch này có chương trình phát triển mang tên “Năng lượng sạch” (Clean Energy), nhằm mục đích phát triển năng lượng tái tạo có sẵn cho tất cả các nước BRICS. Một phương hướng quan trọng khác là “Sáng kiến kỹ thuật số BRICS”: nhờ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số sẽ xây dựng các hệ thống và dịch vụ hiệu quả cho các giao dịch tài chính của Hiệp hội. Ngân hàng Phát triển BRICS mới được thành lập sẽ tài trợ các dự án này. Các trung tâm nghiên cứu chung về phát triển nông nghiệp và giao thông vận tải đường sắt, cũng như cơ chế Kiểm toán tối cao cũng sẽ phục vụ mục đích tăng cường hợp tác hiệu quả giữa các nước BRICS.

BRICS - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo BRICS ủng hộ lập trường của Nga về các vấn đề quốc tế lớn
Thể thao và văn hóa cũng là một phương hướng quan trọng để năm quốc gia thành viên xích lại gần nhau. Ông Narendra Modi đề xuất sáng kiến thành lập Hội đồng thể thao của BRICS và hàng năm tổ chức các sự kiện thể thao, cũng như tổ chức liên hoan phim của khối này.

Để phát triển mối quan hệ trực tiếp giữa các quốc gia sẽ tổ chức diễn đàn tại các địa phương trong nước, và sẽ thiết lập sự hợp tác giữa các thành phố để giải quyết các vấn đề đô thị.

Để thiết lập quan hệ kinh doanh gần gũi hơn, Thủ tướng Ấn Độ đề xuất sáng kiến tổ chức các diễn đàn thương mại chung.

"Chúng ta phải hàng năm tổ chức hội chợ thương mại BRICS. Và chúng tôi có ý định tổ chức hội chợ đầu tiên tại Ấn Độ, khi nước chúng tôi giữ chức Chủ  tịch luân phiên của BRICS "- ông Narendra Modi tuyên bố.

Ấn Độ sẽ nhận chức Chủ tịch luân phiên của BRICS vào tháng Hai năm 2016, và sẽ lãnh đạo khối này trong thời gian 11 tháng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала