Mỹ sẵn sàng bảo vệ thế giới đơn cực bằng vũ khí hạt nhân

© Ảnh : NNSA / Mỹ sẵn sàng bảo vệ thế giới đơn cực bằng vũ khí hạt nhân
Mỹ sẵn sàng bảo vệ thế giới đơn cực bằng vũ khí hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Mới đây, Không quân Mỹ và Cục An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) đã thực hiện cuộc thử nghiệm đầu tiên của phiên bản mới nhất bom hạt nhân B61. Bom B61-12 (nói chính xác hơn, phiên bản mô phỏng của loại vũ khí này không có đầu đạn hạt nhân) đã được thử nghiệm tại bãi bắn "Tonopah" ở Nevada.

 Hoa Kỳ lên kế hoạch thực hiện thêm hai vụ thử nghiệm trong năm nay.

"Phiên bản mới nhất, thứ 12, của bom B61, mà bom này đã xuất hiện trong những năm 1960, là dễ điều khiển hơn, chính xác hơn. Do đó, gia tăng sức tàn phá của nó," — Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị của Nga, Đại tá Leonid Ivashov đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Sputnik. Theo ông, Mỹ cho rằng, trong điều kiện hiện nay họ không thể duy trì vị thế chủ đạo trên thế giới nếu không có vũ khí hạt nhân.

Ngay từ năm 2001, sau khi đánh giá khả năng tiến hành chiến tranh hạt nhân, Mỹ đã đi đến kết luận rằng, một cuộc chiến tranh quy mô lớn không có lợi, và họ đã "làm chậm" các chương trình hạt nhân của mình. Nhưng, trong 3-4 năm qua, Hoa Kỳ lại bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Điều này là do thực tế rằng, nếu lại bắt đầu một cuộc chiến tranh với vũ khí thông thường thì sẽ là rất nguy hiểm đối với họ. Không nghi ngờ gì, Hoa Kỳ nhận thức được rằng, hiện nay trên thế giới đang hình thành một trung tâm quyền lực mới, trung tâm tập thể. Trong số các thành viên của SCO và BRICS có các nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Mỹ hiểu rằng, họ đang mất dần vai trò lãnh đạo toàn cầu, và họ muốn ngăn chặn nguy cơ này. Hoa Kỳ không muốn đóng vai trò thứ yếu; họ sẽ bị thua trong sự cạnh tranh với châu Á đang phát triển năng động hơn.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: bom nguyên tử Mỹ phiên bản mới không cung cấp các tính năng mới
Tất cả điều này được ghi rõ trong một số văn kiện mà Hoa Kỳ đã thông qua trong năm nay. Đại Tá Leonid Ivashov cho biết rằng, vào tháng 2 năm nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua chiến lược an ninh quốc gia. Văn kiện viết rõ rằng, Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ thế giới đơn cực và các lợi ích quốc gia ở bất cứ đâu trên thế giới. Vào đầu tháng 7, Hoa Kỳ đã thông qua chiến lược quân sự mới. Ở đây, yếu tố vũ lực cũng ở trọng tâm chú ý. Và một trong những lý lẽ quan trọng nhất là vũ khí hạt nhân. Đại tá Leonid Ivashov nhấn mạnh, các văn kiện này khẳng định rằng, Nga chính là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Mỹ và toàn thể nhân loại.

Nga có đủ khả năng chính trị và quân sự để phản ứng một cách thích hợp với Hoa Kỳ. Theo Đại tá Leonid Ivashov, phản ứng đối xứng là thích hợp nhất. Trong khi Mỹ gia tăng tiềm năng hạt nhân ở châu Âu, Nga đang chuẩn bị phương án kiềm chế — triển khai nhóm tàu chiến và máy bay quân sự gần lãnh thổ Mỹ. May mắn thay, Liên bang Nga mới có khả năng như vậy. Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, Đại tá Leonid Ivashov kết luận, chắc là trong trường hợp này, Mỹ sẽ phải suy nghĩ và, cuối cùng, ngồi vào bàn đàm phán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала