Tại Ufa đã có bước đi hiện thực đầu tiên tới hình thành thế giới đa cực

© Sputnik / BRICS/SCO Photohost/Sergey MamontovTòa nhà Quốc hội tại thủ đô Ufa của CH Bashkortostan trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của SCO và BRICS
Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Ufa của CH Bashkortostan trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của SCO và BRICS - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông thế giới không dành quan tâm cần thiết cho sự kiện Hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO tại Ufa. Và như vậy là họ đã bỏ lỡ cơ hội. Theo quan điểm của các chuyên viên Nga, tại thành phố miền Ural đã ghi nhận việc tiến hành bước đi hiện thực đầu tiên hướng tới tạo lập thế giới đa cực.

Cho đến nay, vẫn bảo lưu xu thế có những cố gắng tích cực của Nga và Trung Quốc mâu thuẫn với nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm duy trì và tăng cường quyền bá chủ thế giới của Washington, dùng sự hỗ trợ của các dự án Đối tác Xuyên Đại Tây Dương và Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà theo cảm nhận của nhiều người vẫn chẳng phải cái gì nhiều hơn là lời tuyên bố ý định. Nhưng các Hội nghị thượng đỉnh tại Ufa đã cho thấy rằng những thành viên của “Câu lạc bộ” BRICS và SCO đang chuyển từ lời nói sang hành động, — như đánh giá của ông Andrei Ivanov chuyên gia Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc trường MGIMO.

Các nhà lãnh đạo BRICS chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng phát triển mới của BRICS và AIIB có mục tiêu giống nhau
“Các sự kiện chính ở Ufa là sự mở rộng SCO sau khi kết nạp thêm các thành viên đủ quyền là Ấn Độ và Pakistan — hai cường quốc hạt nhân với nền kinh tế phát triển nhanh chóng và số dân tổng cộng một tỷ người. Việc liên kết của hai quốc gia này vào SCO sẽ giúp tăng cao đáng kể tiềm năng kinh tế của tổ chức cũng như cơ hội thực thi những dự án kinh tế quy mô lớn trên không gian  Âu-Á, chẳng hạn như đề xuất do Trung Quốc vạch ra là “Con đường tơ lụa”. Điều quan trọng là dưới "mái nhà" SCO hôm nay đã tập hợp cả những nước có vấn đề trong quan hệ với nhau như Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Sự hợp tác của Trung Quốc và Ấn Độ trong các hình thức như RIC (gồm Nga-Ấn Độ-Trung Quốc) và BRICS sẽ nâng cao độ tin cậy giữa lãnh đạo các quốc gia này và tạo ra bầu không khí thuận lợi để giải quyết vấn đề tồn tại giữa các nước với nhau. Sự hợp tác của Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc trong khuôn khổ SCO sẽ mang lại hiệu ứng tương tự. Nhân đây cần nói, tại Ufa, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Pakistan đã giao lưu trực tiếp, và rất muốn tin rằng đây là khởi đầu con đường dẫn tới mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai quốc gia. Xung lực dành cho củng cố sự tin cậy lẫn nhau giữa Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc sẽ là thực tế hợp tác của họ trong phạm vi SCO cùng hướng vào đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan – nguy cơ nghiêm trọng đang đe dọa các nước này”. 

Chuyên gia Nga cho rằng việc nhận thức giá trị đích thực của sự hợp tác trong BRICS và SCO càng sâu sắc và có tính thời sự hơn, khi Hoa Kỳ ráo riết thi hành đường lối phục vụ cho lợi ích duy trì vị thế thủ lĩnh của Washington, không từ thủ đoạn nào kể cả kích động đảo chính và "cách mạng màu sắc". Cũng với mục đích như vậy, Washington kích động cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa EU và Nga, vin cớ Nga can thiệp vào các sự kiện ở Ukraina. Tuy nhiên, sự củng cố BRICS và SCO, hiện thực các cơ cấu này tiến lên tầm vóc hợp tác mới về kinh tế, chính trị và an ninh, đang giảm thiểu và hóa giải áp lực từ phía Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала