NATO tập trận ở phía Đông

© AP Photo / Mindaugas KulbisĐoàn xe thiết giáp quân sự Mỹ mang tên Dragoon Ride
Đoàn xe thiết giáp quân sự Mỹ mang tên Dragoon Ride - Sputnik Việt Nam
Từ ngày 20- 31 tháng 7, tại thao trường Yavorov thuộc tỉnh Lvov,Ukraine đã tổ chức cuộc tập trận Saber The Guardian/Rapid Trident-2015 với sự tham gia của khoảng 2.000 quân nhân từ 18 quốc gia.

Cuộc tập trận liên quan đến sáu nước thành viên NATO — Hoa Kỳ, Anh, Ba Lan, Bulgaria, Romania, Litva. Phía Ucraina có khoảng 800 lính tham gia.

Như vậy, trên thực tế, Ukraine bắt đầu tiếp cận cấu trúc của NATO, làm quen với  nghĩa vụ trách nhiệm và trở thành bên bảo vệ quyền lợi của ông chủ nước ngoài — bình luận viên hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Alexander Khrolenko viết. Có một điều đáng chú ý là kịch bản cuộc tập trận bám sát các sự kiện ở đông Ukraine. Càng ngày càng trở nên rõ ràng rằng các nước NATO ủng hộ việc giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực và thúc đẩy Ukraine đến gần cuộc nội chiến lâu dài.

Cũng phải nói thêm là cuộc tập trận chung hiện nay ở Ukraine không phải là lần đầu tiên. Hồi tháng Năm, cũng tại thao trường ở tỉnh Lvov đã diễn ra cuộc tập trận chung Ukraine-Mỹ Fearless Guardian — 2015. Đại diện của bộ tư lệnh Ukraine khi đó nói rằng tại Yavorov đã diễn ra hoạt động của "Mặt trận đấu tranh vì Ukraine." Và khi đó, lần đầu tiên đã xướng danh đối thủ tiềm năng là LB Nga. Thậm chí trước đó, trong giai đoạn 2006 — 2014, Ukraine đã tổ chức tám cuộc tập trận quốc tế trong khuôn khổ chương trình "Đối tác vì Hòa bình" của NATO. Ukraine cũng tham gia phát triển tương tác trên biển. Trong giai đoạn 1997 — 2014, Ukraine cùng với các nước NATO đã tổ chức 12 cuộc tập trận hải quân Sea Breeze trên bờ Biển Đen. Ngày 12 tháng 7 năm nay, cuộc tập trận chung với NATO đã tiến hành ở Biển Đen với sự tham gia của các nhóm đa quốc gia với 23 tàu chiến. Trong mùa thu này, liên minh đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Biển Đen.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO: Không nên phóng đại mối đe dọa từ Nga

Các hoạt động quân sự của NATO không chỉ giới hạn bởi Ukraine và Biển Đen. Tháng 6 năm 2015 đã diễn ra một loạt cuộc tập trận chung của NATO ở vùng Baltic. Và các đơn vị đặc biệt của NATO đã lưu lại ở ở Latvia và Estonia, tất nhiên là "để chống sự xâm lược từ phía Đông". Đồng thời với các hoạt động quân sự chung ở Ukraine, đã diễn ra cuộc tập trận Spirit Agile của năm nước thành viên NATO tại Gruzia. Chính quyền Tbilisi cáo buộc Nga tội sát nhập, chuyển đường biên giới và tất cả mọi tội lỗi khác. Dưới nguyên cớ "mối nguy hiểm từ phương Đông", ngay cả Phần Lan cũng dự định triển khai lực lượng phản ứng nhanh trên biên giới với Nga.

Trong chuỗi sự kiện này, rõ ràng Mỹ và NATO đang tạo ra tuyến đối đầu ở biên giới phía Tây và phía Nam của Nga — từ Baltic tới Biển Đen, bình luận viên hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Alexander Khrolenko viết tiếp. Có lẽ, đối với Mỹ và NATO, bảo vệ châu Âu trước "mối đe dọa từ phía Đông", cũng như bất ổn hóa tình hình quốc tế bằng các cuộc "cách mạng màu" chính là phương pháp khôi phục lại ảnh hưởng đang lụi tắt của mình, là tham vọng giành sự thống trị thế giới và chiếm lĩnh tài nguyên trên hành tinh.

Khu vực của Hãng thông tấn Sputnik trước lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2015 - Sputnik Việt Nam
Quan điểm của người châu Âu: Quân đội EU cần thay thế NATO

Lịch sử Nga từng biết không ít ví dụ về sự ảnh hưởng xấu từ phía bên ngoài. Tuy nhiên, đối với những ai muốn tiến hành cuộc nói chuyện bằng vũ lực với Nga, những nỗ lực loại đó đều thất bại thảm hại. Không phải ngẫu nhiên mà cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ Rodney Martin đã ghi nhận rằng: "Khi các quốc gia khác bao vây nước Nga, điều đó không mang lại điều gì tốt đẹp cho chính họ," — bình luận viên hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Alexander Khrolenko kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала