"Gia tộc" bà Nuland đang lôi kéo Mỹ vào các xung đột mới vì quyền lợi kinh doanh

© AFP 2022 / Vano ShlamovVictoria Nuland
Victoria Nuland - Sputnik Việt Nam
Các chính khách tân bảo thủ Mỹ, đặc biệt là Trợ lý Ngoại giao đặc trách châu Âu và Âu-Á Victoria Nuland cùng chồng, ông Robert Kagan, không những không phải trả lời về sự gây chiến tại Iraq mà lại có thêm cơ hội khơi gợi cuộc chiến mới ở Trung Đông, - nhà báo Mỹ Robert Parry viết trên trang Consortiumnews.

Một phần những hành động của họ nhằm phục vụ lợi ích kinh doanh của những người họ hàng đang nắm giữ tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ.

Ông Perry đã trích dẫn ví dụ một bài báo gần đây của Robert Kagan, trong đó người viết kêu gọi "gia tăng hơn nữa các xung đột quân sự ở Trung Đông, gây căng thẳng với Nga và làm trái nguyên tắc thuế để có thêm hàng chục tỷ đô la mới cho Lầu Năm Góc."

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc xác nhận kế hoạch giảm 40.000 binh sĩ của lực lượng lục quân

"Nếu các chính khách tân bảo thủ đạt được mục đích, quân đội Hoa Kỳ sẽ lại nhảy vào Iraq, lật đổ chính phủ Syria (điều này giúp Nhà nước Hồi giáo và al-Qaeda chiến thắng trong cuộc chiến), còn Quốc hội Mỹ không những chặn thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran mà còn tăng đáng kể các chi tiêu quân sự," — ông Perry kết luận.

Theo ông Perry, nguyên nhân lớn ở đây chính là đối với "gia tộc" Kagan-Nuland chiến tranh là hoạt động doanh nghiệp của gia đình. Anh trai Robert là Frederick làm việc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận được khoản lợi nhuận đáng kể từ việc mở rộng tổ hợp công nghiệp quân sự, vợ của Frederick làm cho trung tâm phân tích Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cũng liên hệ rộng rãi với những nhân vật quan trọng từ Lầu Năm Góc và chuyên về Trung Đông.

"Để nhận thức ảnh hưởng to lớn của các chính khách tân bảo thủ đặc biệt là gia tộc Kagan, cần dõi theo sự liên quan giữa kinh doanh chiến tranh và hoạt động kinh doanh chính bản thân cuộc chiến," — ông Perry kết luận.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала