Bình Nhưỡng đổi giờ, Seoul phản đối

© AP Photo / Wong Maye-EQuốc kỳ Bắc Triều Tiên
Quốc kỳ Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Từ tuần sau, Bắc Triều Tiên chuyển sang dùng tiêu chuẩn mới về thời gian, kim đồng hồ trong cả nước sẽ được vặn lui lại 30 phút.

 CHND Triều Tiên dự định bằng cách như vậy kỷ niệm mốc 70 năm giải phóng Triều Tiên khỏi ách chiếm đóng của  Nhật, sẽ tổ chức vào ngày 15 tháng Tám, — như thông báo hôm nay của KCNA.

Thành phố Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên chẳng đe dọa ai nhưng Bình Nhưỡng không vội giã từ
Hãng thông tấn lưu ý rằng tiêu chuẩn mới thích hợp với thời gian hiện thực theo thiên văn học và sẽ khác biệt với cách tính giờ ở Nhật Bản. "Bọn đế quốc Nhật Bản đã phạm những tội ác không thể tha thứ, thậm chí còn tước đoạt cả bảng tính giờ riêng của Triều Tiên”, — tuyên bố cho biết.

Kế hoạch chuyển đổi giờ giấc của Bắc Triều Tiên theo kiểu mới có thể gây phức tạp cho các nhân viên của tổ hợp công nghiệp  Kaesong, những người hàng ngày đều đi qua biên giới giữa Nam và Bắc Triều Tiên để tới chỗ làm. Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Chung Yoon Hee từ Bộ Thống nhất đất nước của Hàn Quốc.

"Rắc rối sẽ phát sinh trong lĩnh vực trao đổi song phương, gắn với hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong”, — ông này tuyên bố trong cuộc họp báo ở Seoul.

"Trong triển vọng lâu dài, điều đó có thể gây tác động tiêu cực đến quá trình hội nhập liên kết hai miền Triều Tiên, thống nhất đất nước và những nỗ lực để khôi phục tính đồng nhất của miền Nam và miền Bắc", — vị quan chức Chung Yong Hee nhấn mạnh.

Theo lời ông, trước đó Hàn Quốc cũng từng tính đến khả năng chuyển giờ cho khác biệt với Nhật Bản, nhưng cuối cùng Seoul từ bỏ ý định này vì nếu thay đổi thì kết cục là nhược điểm sẽ nhiều hơn ưu điểm. "Lựa chọn múi giờ tại Hàn Quốc xuất phát từ nhu cầu thực tế, chẳng hạn như tiết kiệm năng lượng, chứ không phải từ lịch sử quá khứ thuộc địa", — vị đại diện của cơ quan chuyên trách thống nhất đất nước giải thích.

Bán đảo Triều Tiên nằm trong vòng chiếm đóng của Nhật Bản những năm 1910-1945. Khi đó chính quyền cai trị thuộc địa đã áp đặt múi giờ Nhật Bản cho toàn  cõi Triều Tiên, vẫn sử dụng cho đến ngày nay ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала