Hợp tác hải quân giữa Nga và Trung Quốc đang thay đổi thế giới

© Sputnik / Julia KaminskayaCác binh sĩ trong lễ khai mạc cuộc tập trận Nga-Trung “Hợp tác trên biển – 2015”
Các binh sĩ trong lễ khai mạc cuộc tập trận Nga-Trung “Hợp tác trên biển – 2015” - Sputnik Việt Nam
Giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung giữa Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc "Tương tác biển-2015" trong vùng biển Nhật Bản (20- 27 tháng 8), có thể giảm thiểu sự bất ổn địa chính trị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới, bình luận viên Hãng truyền thông quốc tế “Nước Nga ngày nay” Alexander Khrolenko khẳng định.

 Ông Khrolenko viết:


Mục đích chính của cuộc tập trận Nga-Trung là hoàn thiện hoạt động chung trên biển, trên không và trên đất liền. Cuộc thao diễn liên quan đến hơn 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ, không lực hải quân và thủy quân lục chiến. Các giai đoạn hoạt động của cuộc diễn tập hải quân sẽ được tổ chức từ ngày 24-27 tháng Tám, bắn đạn thật vào các mục tiêu trên  không, trên mặt đất và dưới nước.

Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Nga-Trung tập trận hải quân tại Vladivostok
Giai đoạn tập trận hải quân chung đầu tiên của Moskva và Bắc Kinh hồi mùa xuân diễn ra ở Địa Trung Hải đã khiến cho phương Tây lo ngại. Trong tháng Sáu, tại Địa Trung Hải đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên trong lịch sử của Hải quân Nga và Hải quân Ai Cập, cũng là một tín hiệu gửi đến Mỹ và NATO rằng giai đoạn thống trị của họ trong các đại dương đã chấm dứt. Trong tháng Bảy, có sự xung đột lợi ích của Trung Quốc và Hoa Kỳ trong vùng biển Nam Trung Quốc. Sau đó, Nga đã thông qua Học thuyết biển mới.

Để tham gia giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận chung ngày 20 tháng 8, đội tàu chiến gồm 7 chiếc của Hải quân Trung Quốc, dẫn đầu bởi tàu "Thẩm Dương" đã đến Vladivostok — căn cứ chính của hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Ngoài ra "Thẩm Dương", còn có hai tàu khu trục, hai tàu tuần tra và hai tàu đổ bộ.
Tàu khu trục là loại tàu nổi lớn nhất của Hải quân Trung Quốc. Tàu được nâng cấp "Thẩm Dương" với trọng lượng rẽ nước 7.000 tấn có chiều dài 155 m, chiều rộng — 15 m, tốc độ tối đa 29 hải lý (hơn 50 km/h), được trang bị vũ khí tên lửa và một máy bay trực thăng. Phi hành đoàn của tàu khu trục là 280 người. Ngoài 24 tàu khu trục, lực lượng tấn công của Hải quân Trung Quốc bao gồm 49 chiến hạm và 89 tàu mang tên lửa.

Nhóm tàu chiến của Nga dẫn đầu bởi tàu tuần dương tên lửa "Varyag".

Thủy thủ Nga và Trung Quốc sẽ hoàn thành tổ hợp bài tập không chiến, chống hạm, chống ngầm và chống đổ bộ, đẩy lùi tấn công của lực lượng không quân và hải quân ngầm đối phương, cũng như hỗ trợ quân đổ bộ trên bờ biển vùng Nam Viễn Đông của Nga.

Tập trận chung Nga-Trung được tổ chức tại Thái Bình Dương từ năm 2012. Trong bối cảnh như vậy một số chuyên gia nước ngoài đang gióng lên hồi chuông báo động: họ nói, Nga và Trung Quốc đang lập ra một trung tâm quyền lực mới thách thức khối NATO dưới sự dẫn đầu của Mỹ. Tuy nhiên, Moskva và Bắc Kinh một lần nữa tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung của hai nước không nhằm chống lại nước thứ ba và thể hiện nguyện vọng đối với một thế giới ổn định và không liên kết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала