MAKS-2015: Lệnh từng phạt vô tác dụng đối với hàng không Nga

© REUTERS / Maxim ShemetovDu khách tại buổi khai mạc Hội chợ Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS-2015
Du khách tại buổi khai mạc Hội chợ Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS-2015 - Sputnik Việt Nam
Ngày 25 tháng 8, tại thành phố Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva, đã khai mạc Hội chợ Triển lãm Hàng không Vũ trụ lần thứ 12 “MAKS-2015”. Như dự kiến, cuộc triển lãm sẽ thu hút ít nhất 400 nghìn hành khách.

Bất chấp lệnh trừng phạt, các tập đoàn lớn nhất trong ngành công nghiệp hàng không toàn cầu đã khẳng định sự tham gia của mình, trong số đó có Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Theo truyền thống, hai tập đoàn này bố trí gian trưng bày lớn nhất. Tại cuộc triển lãm ở Zhukovsky, tập đoàn của châu Âu giới thiệu máy bày mới đường dài A350 XWB. Như dự kiến, ngành công nghiệp hàng không dân dụng của Nga sẽ ký kết những hợp đồng và bản ghi nhớ về máy bay đường ngắn Sukhoi Superjet-100, và máy bay chở khách tầm trung  MS-21đang được phát triển.
 

Máy bay tiêm kích PAK FA T-50 trong chuyến bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không – Vũ trụ Quốc tế MAKS - 2013 ở Zhukovsky. - Sputnik Việt Nam
MAKS-2015 khai mạc ở Zhukovsky
Chắc là, trong năm nay số lượng hợp đồng sẽ không giảm đi. Cũng như hai năm trước đây, đa số hợp đồng sẽ được ký kết giữa các công ty Nga. Hy vọng rằng, tại Hội chợ năm nay, có thể lặp lại kỷ lục của “MAKS-2013”  với các hợp đồng tổng trị giá 21,2 tỷ USD. Trong  lĩnh vực này, các biện pháp trừng phạt phục vụ lợi ích của các nhà sản xuất trong nước:  hiện nay không có các linh kiện nhập khẩu, do đó, phải tăng cường phát triển và sản xuất tại các xí nghiệp nội địa.
Trong số các hợp đồng lớn nhất có hợp đồng về cung cấp 48 máy bay Su-35 tân tiến nhất cho Không quân Nga. Trung Quốc cũng quan tâm đến máy bay Su-35 và có kế hoạch mua 24 máy bay chiến đấu của công ty Sukhoi. Các đại diện của Trung Quốc thường xuyên đến dự hội chợ triển lãm hàng không của Nga và sẵn sàng mua máy bay và các thiết bị khác của Nga. Họ hoàn toàn không quan tâm đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
 
Xét theo mọi việc, Saudi Arabia và Jordan cũng không chia sẻ quan điểm của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ về quan hệ với Nga. Tham gia cuộc triển lãm MAKS-2015 sẽ có Quốc vương Ả Rập Saudi Salman và Quốc vương Jordan Abdullah II. Quốc vương Ả Rập Saudi đã từ lâu thể hiện sự quan tâm đến phiên bản xuất khẩu của tổ hợp tên lửa chiến trường Iskander-E. Còn Jordan bắt đầu sản xuất súng phóng lựu RPG-32 của Nga, và Quốc vương Abdullah có ý định thảo luận về việc mở rộng sự hợp tác quân sự-công nghiệp.

Phó Tổng thống Iran Surna Sattari cũng có ý định đến thăm hội chợ MAKS-2015.  Các chuyên gia cho rằng, ông có thể thảo luận về khả năng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Năm nay, các đại diện của Cộng hòa Séc lần đầu tiên đến dự cuộc triểm lãm.

Tại Hội chợ Triển lãm MAKS-2015 giới thiệu 119 máy bay. Bao gồm cả những vật trưng bày quý hiếm, nhiều máy bay trong số đó đã trở thành huyền thoại. Ví dụ, máy bay siêu âm Tu-144 và máy bay thử nghiệm Tu-155. Tại cuộc triển lãm có thể thấy trên bầu trời và trên mặt đất các máy bay chiến đấu thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại: I-15bis, I-153 và MiG-3. Có cả các máy bay vận tải quân sự huyền thoại  DC-3 ("Douglas") đã được cung cấp cho Liên Xô theo Đạo luật Lend-Lease. Các chiếc  máy bay "Douglas"  đã thực hiện một chuyến bay lịch sử từ Hoa Kỳ qua Alaska và Siberia đến thành phố Zhukovsky. Tại hội chợ triển lãm năm nay sẽ tổ chức lễ chuyển giao các máy bay này cho Viện  Bảo tàng của lực lượng vũ trang Nga.

Máy bay Duglas DC-3 tại MAKS-2015 - Sputnik Việt Nam
Hội chợ Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS-2015 khai mạc tại Zhukovsky
Chương trình biểu diễn trên không cũng rất thú vị: các vị khách sẽ thấy chuyến bay của  81 máy bay. Theo truyền thống, sự kiện nổi bật nhất là  các tiết mục trình diễn kỹ thuật lái, năm nay có 8 phi đội thuật lái cao cấp: Không quân Nga, DOSAAF và hai phi đội tư nhân từ Nga và Latvia. Trên bầu trời Zhukovsky có thể thấy các phiên bản mới nhất của máy bay MiG-35 và Su-35 của Nga. Như dự định,  mẫu thử nghiệm máy bay thế hệ thứ 5 T-50 cũng sẽ thực hiện chuyến bay. Lần đầu tiên sẽ giới thiệu phiên bản hải quân của máy bay trực thăng Ka-52 "Katran”.

Tại hội chợ MAKS-2015, sự kiện được mong chờ nhất là việc giới thiệu một trong những dự án bí mật nhất của ngành công nghiệp hàng không Nga — loại máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa mới với tên gọi MiG-41. Các chuyên gia cho rằng, loại máy bay này sẽ thay thế MiG-31BM. Đặc điểm tiềm năng của nó cho thấy rằng, chiếc máy bay này có thể trở thành máy bay đánh chặn thế hệ thứ sáu.

Khán giả sẽ thấy nhiều chương trình thú vị khác — chẳng hạn như xe ô tô chạy đua với máy bay. Các tay đua người Nga giỏi nhất sẽ cạnh tranh tốc độ với máy bay chiến đấu đang cất cánh. Trong cuộc tranh đua tốc độ trên mặt đất, chiếc xe có thể vượt trước máy bay chiến đấu, nhưng trên bầu trời, không có cách nào đuổi kịp nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала