Truyền thông Đức: Yatsenyuk và Poroshenko bán ghế nghị sỹ Quốc hội lấy hàng triệu đô la

© Sputnik / Nikolay LazarenkoArseniy Yatsenyuk và Peyotr Poroshenko
Arseniy Yatsenyuk và Peyotr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua ở Ukraine, các doanh nghiệp đã mua ghế nghị sỹ Quốc hội với giá từ 3 đến 10 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn của Der Spiegel (Đức) Tomas Fiala, người sáng lập ngân hàng đầu tư Dragon Capital, cũng là người đứng đầu Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Ukraine đã cho biết như vậy, theo InoTV.

Der Spiegel ghi chú rằng mặc dù sinh ra tại thành phố Brno của Cộng hòa Séc, nhưng những năm 1990 Fiala sống tại Kiev và là một trong những người biểu tình trong sự kiện "Euromaidan".

Theo doanh nhân Séc, trong cuộc bầu cử quốc hội mới nhất, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và người đứng đầu nhà nước Petr Poroshenko đã xếp các ứng cử viên có danh tiếng "tốt" vào hàng đầu đảng của họ, nhưng sau đó trong danh sách ứng cử có rất nhiều doanh nghiệp. Theo Fiala, những doanh nhân này mua ghế nghị sỹ "để vận động cho lợi ích của họ" trong quốc hội.

Arseniy Yatsenyuk - Sputnik Việt Nam
Ông Yatsenyuk phàn nàn về việc không có Ukraina trong truyền thông thế giới

Theo nhà ngân hàng, Yatsenyuk và Poroshenko đã làm điều đó để tài trợ cho  chiến dịch tranh cử của họ.

"Yatsenyuk không có tiền riêng, còn Poroshenko không muốn động vào vốn của mình," — Tomas Fiala nói với tờ Der Spiegel.

Trả lời câu hỏi của báo, có bằng chứng về tuyên bố này hay không, nhà ngân hàng cho biết: "Những sự thật này ở Ukraine ai cũng biết và trong các cuộc trò chuyện riêng tư cả hai phía đều thừa nhận — cả những người mua ghế lẫn các nhà lãnh đạo đảng. Nếu trên thực tế Văn phòng Tổng Công tố độc lập với ảnh hưởng chính trị thì sẽ dễ dàng xác minh được những cáo buộc này."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала