Tàu Trung Quốc ngoài khơi Alaska – tín hiệu gì trước khi ông Tập Cận Bình đến Mỹ

Mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử, tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã đến bờ biển Alaska ở biển Bering, sau khi "đi qua vùng lãnh hải của Hoa Kỳ", - như tin đưa trên Washington Post.

Giới quan sát viên  chú ý đến thực tế rằng cuộc hành quân này của tàu chiến Trung Quốc đã diễn ra ngay trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến nước Mỹ.

Các nhà phân tích quân sự quan tâm đến sự kiện tàu chiến không kém gì cuộc duyệt binh hoành tráng tại Bắc Kinh hôm 03 tháng Chín. Người ta ngạc nhiên vì sự bất ngờ xuất hiện tàu chiến Trung Quốc ở biển Bering, cũng như bản chất của chuyện chưa từng có này.

Washington Post giải thích rằng nhóm tàu chiến Trung Quốc đã diễu qua ngoài khơi cách quần đảo Aleutian khoảng 12 hải lý. Giới quân sự Mỹ thừa nhận rằng tàu Trung Quốc không vi phạm điều khoản nào của luật pháp quốc tế. Phía Trung Quốc thì lưu ý, cuộc hành quân là hoạt động thuộc chương trình huấn luyện chiến đấu thông thường và không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào. Trong khi đó, đặc tính chính trị của sự kiện này hiển  hiện ở thực tế là ngay trước sự xuất hiện của tàu Trung Quốc, thì Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa tiến hành chuyến đi làm việc thị sát ở vùng Alaska.

Từ lâu người ta đã nhận thấy có tàu hải quân Trung Quốc cách xa bờ biển — cụ thể, những con tàu thường xuyên xuất hiện ở eo biển Malacca và thậm chí cả ở vùng Vịnh Aden. Điều đó phản ánh  chiến lược đại dương mới của Trung Quốc, trong đó  chú ý đặc biệt dành cho việc mở mang khả năng bảo vệ quyền lợi của đất nước trên đại dương thế giới. Ở đây không có gì đáng ngạc nhiên. Quyền lợi kinh tế toàn cầu của quốc gia luôn song hành với mở rộng quan tâm chính trị và xây dựng Hải quân mạnh có tiềm lực hoạt động cả ở biển xa.

Phong cảnh hồ Wonder, Công viên Quốc gia Denali, Alaska - Sputnik Việt Nam
Dân Alaska bày tỏ nguyện vọng đến thăm người thân ở Nga

Rõ ràng là cuộc hành quân của tàu chiến Trung Quốc đến bờ biển Alaska không chỉ kết nối với chiến lược chung về xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh, mà còn gắn với những rạn nứt bất hòa gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về Biển Đông. Lớn tiếng chỉ trích nỗ lực của Bắc Kinh củng cố chủ quyền lãnh thổ ở khu vực này, Washington nhấn mạnh về sự vi phạm tự do hàng hải. Trong khi đó, Hoa Kỳ không chấm dứt việc tuần tra đường không tại khu vực và có thể sẽ huy động cả tàu chiến tham gia. Được biết theo sự ủy thác của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Lầu Năm Góc đang thiết kế hệ thống giám sát điện tử bên trong khu vực 12 dặm bao quanh quần đảo Trường Sa.

Như đang thấy, Bắc Kinh có vẻ muốn phát tín hiệu đáp trả — rằng sẵn sàng cho lực lượng xuất hiện ở bờ biển nước Mỹ trong khi vẫn tuân thủ các qui tắc quốc tế.  Ngoài ra, sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Alaska cũng thể hiện lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề khai thác nguồn tài nguyên vùng Bắc Cực.

Rõ ràng Bắc Kinh đang cố gắng gia tăng cường vị thế thương lượng của mình trước hội nghị cấp cao Mỹ-Trung, hy vọng thúc đẩy Washington tới tìm kiếm giải pháp nhân nhượng nào đó theo nội dung an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала