Matxcơva muốn tăng kim ngạch thương mại với Hà Nội lên gấp mấy lần

Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Matxcơva và Hà Nội hiện nay chỉ là 2 tỷ dollars, nhưng chỉ số này có thể tăng lên gấp mấy lần nữa, - ông Sergei Cheremin lãnh đạo Vụ Quan hệ Kinh tế quốc tế và đối ngoại của thành phố Matxcơva tuyên bố.

Từ 19 đến ngày 23 tháng Chín trong khuôn khổ hoạt động “Những ngày Hà Nội tại Matxcơva”, ở thủ đô Nga diễn ra nhiều sự kiện hướng tới phát triển quan hệ hữu nghị Nga-Việt, mở rộng liên hệ kinh doanh, thiết lập tiếp xúc thương mại và sản xuất, trao đổi công nghệ và kinh nghiệm giữa các tổ chức của hai thủ đô.

"Hôm nay chúng ta đang có con số rất khiêm tốn: Kim ngạch thương mại giữa các tổ chức đăng ký tại Matxcơva và các đối tác Việt Nam theo kết quả  cuối năm 2014 là 2 tỷ dollars. Chúng tôi cho rằng có thể tăng con số này lên mấy lần nữa”, — ông Cheremin đánh giá.

Liên hoan văn hóa Nga “Cảm nhận nước Nga” - Sputnik Việt Nam
Liên hoan văn hóa Nga “Cảm nhận nước Nga” sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/9/2015
Theo góc độ chiến lược, hợp tác với Việt Nam là nhiệm vụ rất quan trọng, đặc biệt là trong điều kiện kinh tế phức tạp, — ông nói thêm. Theo lời nhà lãnh đạo Vụ, hiệp định mà Việt Nam ký  với Liên minh Á-Âu hồi tháng Năm năm nay đã phát huy tác dụng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự phối hợp giữa các công ty của Nga và Việt Nam, đẩy tăng đáng kể giao thương giữa hai quốc gia.

“Trong thời gian gần tới, chúng tôi sẽ hoạch định chương trình hợp tác cho thời kỳ 2016-2018, để ký kết vào đầu năm sau. Chương trình sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực hợp tác của chúng ta, từ những nội dung kiến thiết đô thị cho đến vấn đề môi trường. Là những thành phố lớn, chúng ta đang phải đối mặt với cùng loạt vấn đề tương tự trong quá trình phát triển của mình. Tôi nghĩ rằng các chuyên gia của Matxcơva và Hà Nội có nhiều nội dung để cùng nhau bàn bạc", — ông Sergei Cheremin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала