Ở châu Âu đang trỗi lên cảm giác “thèm” một cuộc đối thoại với Matxcơva

© AFP 2023 / Abd DoumanySyria
Syria - Sputnik Việt Nam
Ở châu Âu đang trỗi lên cảm giác “thèm” một cuộc đối thoại với Matxcơva về vấn đề Syria, đặc biệt là trong bối cảnh dòng tị nạn chưa từng có đang đổ vào châu u, tờ Washington Post đưa tin kèm dẫn nguồn một chính khách cao cấp phương Tây giấu tên.

Tổng thống Nga “không phải là người duy nhất cần thỏa thuận. Ông ấy vẫn có thời gian. Chính chúng ta cần nhiều hơn vào giao dịch này”,- ấn phẩm dẫn lời quan chức. Theo nhận định của chính khách trên, “dù điều gì chăng nữa xảy ra ở Syria”, nhiều khả năng là Nga sẽ tham gia.

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc vào thứ Hai, Tổng thống Vladimir Putin sẽ lên tiếng phản đối những lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt, đồng thời tập trung vào cuộc khủng hoảng Syria và mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tờ Washington viết kèm trích dẫn tuyên bố của các nhà ngoại giao và các chuyên gia phân tích.

Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Phương Tây thay đổi thái độ với ông Assad do đổ vỡ chính sách Mỹ ở Syria
Đây sẽ là lần đăng đàn đầu tiên của ông Putin từ diễn đàn Liên Hiệp Quốc trong mười năm qua, giới truyền thông lưu ý. Còn về cuộc gặp giữa thủ lĩnh Nga và tổng thống Mỹ Barack Obama thì từ vài tuần trước dường như đã là  “không thể tưởng”. Nguyên thủ của hai nhà nước đã liên lạc với nhau qua điện thoại lần gần nhất hồi tháng Bảy, sau khi ký kết thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran. Trước đó họ chỉ trao đổi rất ngắn gọn ở Pháp, hồi tháng Sáu năm 2014, và tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Úc hồi tháng 11. Tổng thống Barack Obama đã hủy cuộc gặp với Vladimir Putin trong năm 2013 do việc Nga cấp tị nạn cho cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, Washington Post nhắc lại.

Lần này, những động thái mà Nga thực hiện liên quan tới tình hình ở Syria đã thúc đẩy lãnh đạo Mỹ tới một cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Nga, tờ báo lưu ý.

Vấn đề phức tạp nhất chia rẽ Nga và phương Tây trong vấn đề Syria là tương lai của tổng thống Syria Bashar al-Assad, Washigton Post viết. Tuy vậy, ấn phẩm đồng thời trích dẫn tuyên bố của bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, rằng Nga ủng hộ không phải cá nhân ông Bashar al-Assad mà là tính nhà nước của Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала