Ông Putin sẽ nói gì ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

© Sputnik / Aleksey NikolskyiVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Trước thềm chuyến đi đến phiên họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose cho mạng truyền hình CBS và PBS. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bài trả lời phỏng vấn này.

Charlie Rose: Ông sẽ phát biểu tại Liên Hợp Quốc và mọi người rất quan tâm chờ đợi bài phát biểu này. Ông sẽ đọc bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên trong nhiều năm. Hướng tới Mỹ và toàn thế giới, ông sẽ nói lên những điều gì từ diên diễn đàn LHQ?

Vladimir Putin: Tôi đang trả lời cuộc phỏng vấn trước khi phát biều tại LHQ, vì thế, theo tôi, sẽ là không hợp lý nếu tôi kể lại tất cả những gì mà tôi sẽ nói. Song, nếu nói về những quan điểm chung, thì tất nhiên, tôi sẽ nhắc đến lịch sử Liên Hợp Quốc, cụ thể về việc quyết định thành lập LHQ đã được thông qua trên địa bàn Liên Xô, tại Hội nghị Yalta. Nga với tư cách quốc gia kế thừa hợp pháp của Liên Xô là một nhà sáng lập ra LHQ và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Tòa nhà Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam
Đức không hủy trừng phạt chống Nga vì sáng kiến ​​của ông Putin
Tất nhiên, cần phải nói về tình hình hiện nay, về việc LHQ vẫn là một tổ chức quốc tế vạn năng duy nhất có nhiệm vụ bảo vệ hòa bình trên thế giới. Về mặt này, hiện nay không có tổ chức nào khác có thể thay thế LHQ.

Rỏ ràng là, cần phải sử dụng diễn đàn quốc tế này để giới thiệu quan điểm của Nga về tình trạng quan hệ quốc tế cũng như về tương lai của tổ chức này và cộng đồng quốc tế.


Charlie Rose: Như chúng tôi dự đoán, ông sẽ vói về mối đe dọa từ phía "Nhà nước Hồi giáo" và sự hiện diện của Nga tại Syria. Nước ông hiện diện ở Syria với mục đích gì, và điều đó có liên quan nào đến cuộc đấu tranh chống IS?

Vladimir Putin: Tôi tuyệt nhiên không nghi ngờ rằng, trên thực tế, tất cả các diễn giả tại Liên Hợp Quốc sẽ nói về sự cần thiết của cuộc đấu tranh chống khủng bố, và tôi cũng không thể bỏ qua chủ đề này. Đó là điều dễ hiểu, bởi vì chủ nghĩa khủng bố đang thách thức tất cả chúng ta. Hiện nay, chủ nghĩa khủng bố là một mối nguy cơ đe dọa rất nhiều quốc gia trên thế giới, những hành vi phạm tội của bọn khủng bố gây thiệt hại cho rất nhiều người — hàng trăm nghìn, hàng triệu người. Và tất cả chúng ta có một nhiệm vụ — đoàn kết lại và thống nhất nỗ lực trong cuộc chiến chống lại cái ác.

Nói về “sự hiện diện của Nga” (như ông nói) tại Syria, thì hiện nay sự hiện diện được thể hiện qua các đợt cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria, qua việc đào tạo nhân viên, cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Chúng tôi làm đúng theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, có nghĩa là, theo các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đương đại, mà theo các nguyên tắc đó các loại hỗ trợ, kể cả hỗ trợ quân sự, có thể và cần phải được cung cấp chỉ riêng cho chính phủ hợp pháp của các quốc gia khác nhau, với sự đồng ý hoặc theo yêu cầu của họ, hoặc theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong trường hợp này, chúng tôi đáp ứng yêu cầu của chính phủ Syria về việc cung cấp viện trợ quân sự và kỹ thuật, và chúng tôi đang làm điều đó trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế được ký kết một cách hợp pháp.

Charlie Rose
: Ngoại trưởng John Kerry đã nói rằng, ông hoan nghênh sự hỗ trợ của Nga trong cuộc đấu tranh chống IS. Những người khác cho rằng, các máy bay chiến đấu và các hệ thống tên lửa phòng không của Nga được sử dụng chống lại quân đội thông thường chứ không phải chống lại những kẻ cực đoan.

Vladimir Putin: Ở Syria chỉ có một quân đội thông thường – đó là quân đội hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tham gia chiến đấu chống lại chính quyền hợp pháp, theo cách giải thích của một số đối tác quốc tế của chúng tôi, là phe đối lập. Nhưng trên thực tế, quân đội của Tổng thống Assad đang chiến đấu với các tổ chức khủng bố. Chắc là ông biết rõ hơn tôi về buổi điều trần gần đây tại Thượng viện Mỹ, nếu tôi không nhầm, khi đó các chuyên gia quân sự đại diện của Lầu Năm Góc đã báo cáo với các thượng nghị sĩ về khối lượng công việc mà  Hoa Kỳ đã thực hiện để đào tạo và huấn luyện các phần tử vũ trang của lực lượng đối lập. Ở giai đoạn đầu tiên đã có mục đích đào tạo 5-6 nghìn lính, sau đó – 12 nghìn. Kết quả cuối cùng cho thấy rằng, đã đào tạo tổng cộng 60 người, và trong số đó chỉ có 4 — 5 người cầm vũ khí chiến đấu, còn những người khác đã chạy sang phe IS với vũ khí của Mỹ. Đây là điều thứ nhất.

Ông Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Chỉ có thể giải quyết khủng hoảng Syria nếu củng cố chính quyền hợp pháp
Thứ hai, theo quan điểm của tôi, việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho các cơ cấu bất hợp pháp không đáp ứng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đương đại và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi chỉ hỗ trợ cho các cơ cấu hợp pháp của chính phủ.

Về vấn đề này, chúng tôi muốn hợp tác với các nước trong khu vực, chúng tôi đang cố gắng tạo ra một cấu trúc phối hợp. Tôi đã thông báo về điều đó với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Jordan và Saudi Arabia. Chúng tôi cũng đã thông báo về điều đó với Hoa Kỳ, và ông Kerry đã có một cuộc thảo luận chi tiết về vấn đề này với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov, còn các chuyên gia quân sự liên lạc với nhau để thảo luận về chủ đề này. Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu chúng ta tìm được cơ sở chung để cùng nhau có hành động chống khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала