Ông Churkin: nói chuyện bãi bỏ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an là vô nghĩa

© AP Photo / Richard Drew, FileVitaly Churkin
Vitaly Churkin - Sputnik Việt Nam
Không có cơ hội cho sáng kiến ​​của Pháp về hạn chế tự nguyện quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo RIA Novosti, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã tuyên bố như vậy.

Theo Đại sứ Pháp tại Moskva Jean-Maurice Ripert, hạn chế được đề xuất sẽ không sử dụng nếu ảnh hưởng đến lợi ích "sống còn" của một trong năm thành viên thường trực. Đặc biệt, năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an thỏa thuận không sử dụng quyền phủ quyết của mình trong trường cần kiềm chế tội phạm hàng loạt. Đây phải là cam kết tập thể và tự nguyện của các thành viên thường trực.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin sẽ nói gì ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Để thông qua sửa đổi Hiến chương LHQ, cần có "2/3 số thành viên bỏ phiếu cho nó, sau đó 2/3 nước thành viên, tức 129 quốc gia phải phê chuẩn, trong đó có tất cả năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ cho biết.

"Không ai trong số các thành viên thường trực sẽ phê chuẩn một sửa đổi như vậy trong Hiến chương, — ông Churkin nói. — Vì vậy, những câu chuyện như thế này là vô nghĩa, "- ông kết luận.

Theo ông Churkin, những sáng kiến ​​loại này được đưa ra chủ yếu nhằm gây áp lực chính trị đối với LB Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала