Liên hoan ở Hà Nội mời gọi người Việt đến với nước Nga

© SputnikLiên hoan ở Hà Nội mời gọi người Việt đến với nước Nga
Liên hoan ở Hà Nội mời gọi người Việt đến với nước Nga - Sputnik Việt Nam
Tại Hà Nội vừa diễn ra sự kiện văn hóa-nghệ thuật độc đáo là Liên hoan ca nhạc Nga «Feel Russia». Hàng nghìn người Việt Nam từng học và làm việc ở Nga, những người yêu văn hóa Nga, đã phấn khởi chào đón các nhạc sĩ trẻ, các ca sĩ và vũ công đến từ đất nước bạch dương.

"Chúng tôi rất biết ơn người Hà Nội về sự đón tiếp vô cùng nồng ấm”, — Giám đốc Liên hoan Igor Gorbunov kể với các nhà báo ở Matxcơva như vậy.

“Các khán giả Hà Nội đã gặp gỡ cả đội với sự cổ vũ chân thành và nhiệt tình. Được đặc biệt ưa thích là nhóm vũ “Bình minh phương Bắc” từ thành phố Cherepovets và show diễn của dàn nhạc “Phong cách Nga”. Cả hội trường đã đứng dậy vỗ tay hồi lâu. Chúng tôi hy vọng rằng năm tới sẽ có Liên hoan mới với quy mô lớn, như bước tiến mới hướng tới thống nhất gắn kết các dân tộc chúng ta  với sự hỗ trợ của văn hóa. Chúng tôi muốn tiến hành những dự án chung với Chính phủ Việt Nam, với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của nước bạn. Hy vọng rằng, sau khi dự cuộc Liên hoan của chúng tôi, nhiều người Việt Nam sẽ muốn đến nước Nga tươi đẹp của chúng ta để được tiếp xúc gần gũi hơn với nền văn hóa bản địa Nga phong phú”. 

Nhận được sự cổ vũ vang dội nhất từ khán giả phần trình diễn của dàn nhạc “Phong cách Nga”. “Chúng tôi đã chuẩn bị để mang tới một chương trình thú vị dành cho các khán giả mọi lứa tuổi và thuộc bất cứ dân tộc nào”, — ông Dmitri Kalinin  lãnh đạo đoàn cho biết.

“Trong phần đầu của buổi biểu diễn, chúng tôi chơi nhạc dân gian Nga và những bài ca xô-viết được ưa chuộng như "Chiều ngoại ô Matxcơva”, "Katyusha". Phần thứ hai dành thể hiện phương án dân gian của những tác phẩm  nhạc rock nổi tiếng nhất thế giới. Chúng tôi muốn phô diễn khả năng vô tận của nhạc cụ dân tộc Nga. Chúng tôi rất thích công chúng Việt Nam, họ chào  đón chúng tôi với niềm vui to lớn, lắng nghe rất chăm chú trân trọng. Sẽ rất hài lòng được trở lại nơi này thêm nữa để có dịp làm quen nhiều hơn với đất nước tuyệt diệu này”.

Dàn nhạc dân gian Phong cách Nga - Sputnik Việt Nam
Liên hoan Văn hóa Nga tại Việt Nam “FeelRussia”
Chương trình “Phong cách Nga" đã để lại ấn tượng sâu đậm cho cựu sinh viên trường Quan hệ Quốc tế Matxcơva – MGIMO, nhà báo Hoàng Thị Hồng Hoa. Trả lời phỏng vấn của đồng nghiệp từ đài “Sputnik” chị Hồng Hoa xúc động nói:

“Tôi đã từng nghe rất nhiều chương trình hòa nhạc của những tập thể nghệ thuật các nước khác nhau, nhưng một chương trình đặc sắc như thế này là lần đầu tiên. Các nghệ sĩ Nga đã chinh phục  toàn khán phòng không chỉ bởi kỹ năng điêu luyện của mình, mà còn bằng sức thu hút công chúng khiến người biểu diễn và khán giả như hòa chung thống nhất thành một tập thể thân thiết và cùng nhau sáng tạo nghệ thuật. Tôi không thể hình dung được rằng các nhạc cụ dân tộc truyền thống lại trình bày các bản nhạc nhẹ và rock hiện đại tuyệt vời đến thế. Cả một chương trình phong phú của buổi hòa nhạc đã trôi qua chỉ như trong khoảnh khắc ngắn ngủi, các khán giả không muốn cho các nghệ sĩ rời sân khấu, ai cũng muốn nghe nữa và thêm mãi, chẳng ai muốn ra về”.

nhà báo Hoàng Thị Hồng Hoa, cựu sinh viên trường Quan hệ Quốc tế Matxcơva – MGIMO“Các giai điệu nhạc từ buổi trình diễn của đoàn Nga cho đến tận hôm nay vẫn âm vang trong tôi”, — đó là lời chia sẻ đầy phấn khích của chị Hà Việt Anh, tốt nghiệp trường ĐHTH Lomonosov Matxcơva (MGU).

“Những bản nhạc thân yêu với lối trình bày quá tuyệt vời đã đưa tôi trở lại với tuổi trẻ của mình thời học tập ở Matxcơva. Nhưng sự hân hoan từ buổi hòa nhạc này không chỉ là trải nghiệm của những người hồi tưởng những tháng năm làm việc và học tập ở Nga, mà còn là xúc cảm của những người chưa bao giờ đặt chân lên mảnh đất Nga. Chúng tôi đã nghe và đã thấy các đại biểu của nền nghệ thuật Nga  đương đại — nghệ thuật dựa trên truyền thống sâu sắc tinh hoa đồng thời hội tụ cả thành tựu sáng tạo của thời đại. Tôi nghĩ rằng sau Liên hoan này, sẽ có  nhiều, rất nhiều người Việt muốn tới nước Nga để một lần nữa đắm mình trong không gian tuyệt diệu vô song của nền văn hóa Nga”.

Hà Việt Anh, cựu sinh viên trường ĐHTH Lomonosov Matxcơva (MGU)

 

Liên hoan «Feel Russia»  đã được tổ chức ở châu Âu, châu Á và sắp tới sẽ lên đường chinh phục Nam Mỹ. Còn  khán giả Việt Nam chờ đợi cuộc gặp mới thú vị với các nghệ sĩ và nhạc công từ nước Nga xa xôi mà gần gũi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала