Chuyên viên Việt Nam: Sự tham gia của Nga đảm bảo thắng lợi cho cuộc chiến chống IS

© SputnikLê Thế Mẫu
Lê Thế Mẫu - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Liên bang Nga đã cho phép sử dụng lực lượng vũ trang quốc gia ở nước ngoài. Nga sẽ gửi lực lượng không quân để giúp đỡ quân đội Syria trong cuộc chiến chống IS. Động thái này hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp Nga và luật pháp quốc tế, - đó là nhận định của Đại tá Lê Thế Mẫu, chuyên viên phân tích quân sự cao cấp của Việt Nam.

Trao đổi với nhà báo Đan Thi của đài "Sputnik", Đại tá Lê Thế Mẫu nêu ý kiến như sau:

“Đáp ứng đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad,  Nga sẽ gửi quân đến Syria để dành sự giúp đỡ cho nước này trong cuộc chiến chống  IS. Điều đó đã được quy định trong Hiến pháp của Liên bang Nga, đồng thời cũng phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, và trong chừng mực Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, cụ thể là chống IS, thì động thái của Nga cũng bao hàm trong phạm trù văn kiện này.

Máy bay chiến đấu Su-35 - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ gửi 40-60 Su-24 và Su-25 đến Syria cùng hai tiểu đoàn bảo vệ căn cứ
Hành động của Nga khác biệt tận gốc rễ so với hành động của Hoa Kỳ. Một năm trước, Tổng thống Barack Obama đã  công bố thành lập liên minh quốc tế chống IS, khi chưa hề có quyết định nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề này. Thêm vào đó cũng không hề có ủy quyền hoặc sự đồng ý từ Chính phủ hợp pháp của Syria. Khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhận định rằng Hoa Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong bài phát biểu gần đây tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin lưu ý, cần đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng phải thực hiện điều đó trên cơ sở tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế.

Tôi cho rằng việc Nga tham gia vào cuộc chiến đấu chống IS có ý nghĩa thay đổi cục diện triệt để và sẽ mang lại thành công", — Đại tá Lê Thế Mẫu tin tưởng như vậy.

Đại tá Lê Thế Mẫu, quan sát viên quân sự cao cấp
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала