Chuyên gia Iran: Assad đến Moskva với tầm nhìn dài hạn

© Sputnik / Alexey Drujinin / Chuyển đến kho ảnhBashar Assad và Vladimir Putin
Bashar Assad và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, Tổng thống Syria Bashar Assad đã tới thăm Moskva và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát ngôn viên của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Tư.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia chính trị cổng thông tin-phân tích IranianPolicy.net, ông Shoeyb Bachmann đã bình luận về kết quả của cuộc gặp này. Với thực tế là Iran không đơn giản là quan sát viên bàng quan trong cuộc khủng hoảng Syria, bình luận này rất đáng quan tâm.

Sputnik: Liệu có thể nói rằng, chuyến thăm Moskva của ông Bashar al-Assad là bằng chứng về  sự gần gũi chưa từng thấy trong quan điểm của Nga-Syria hiện nay? Hai nhà lãnh đạo đã lập kế hoạch cho sự phát triển quan hệ song phương sau cuộc chiến?

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Lời phán quyết về Syria cần phải do nhân dân nước này đưa ra

S. Bachmann:

Các nhà quan sát trước đó đã nhận thấy có sự xích lại gần nhau trong quan điểm giữa Moskva và Damascus, và đây hoàn toàn không phải là một chính sách tự phát. Trong những năm gần đây Nga tích cực bảo vệ quyền hợp pháp của Tổng thống Assad nắm quyền ở Syria. Nhưng bây giờ, có vẻ như, lần đầu tiên trong năm năm nội chiến ở Syria, các Tổng thống của hai nước thấy cần phải tổ chức một cuộc gặp riêng, khẳng định sự sẵn sàng tương tác trực tiếp. Rõ ràng là Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Bashar al-Assad và bảo đảm rằng hoạt động chống khủng bố của không quân Nga tại Syria sẽ dẫn đến những thay đổi căn bản trong cuộc khủng hoảng chính trị Syria. Không nghi ngờ gì, chuyến thăm Moskva của ông Assad cho thấy sự sẵn sàng mở rộng hợp tác với Nga, là lực lượng mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng Syria ngày nay, và sức mạnh tiềm năng cho việc khôi phục lại Syria trong tương lai. Lãnh đạo Syria dựa vào sự giúp đỡ của Moskva, không phải của "liên minh chống IS" trong cả hai quá trình này. Nga và Syria nhìn vào tương lai hậu chiến của Syria và hiện đang làm việc cho tương lai."

Sputnik: Liệu tại cuộc gặp có xem xét kịch bản hoạt động mặt đất của Nga tại Syria hay không?

S. Bachmann:

Kể từ đầu hoạt động quân sự tại Syria, lãnh đạo quân đội Nga nhấn mạnh rằng sẽ chỉ tiến hành chiến dịch không kích mà thôi. Và những hoạt động của không quân Nga đã mang lại kết quả. Họ đã hỗ trợ từ trên không cho quân đội của chính phủ Syria đang tấn công chống khủng bố và có đủ tiềm năng cần thiết để tiêu diệt kẻ thù trên mặt đất. Những cơ chế phối hợp đó đã rất hiệu quả, có mọi lý do để mong đợi sự thành công của chiến dịch. Theo quan điểm của tôi, rõ ràng hiện nay không có điều kiện tiên quyết để triển khai quân đội Nga trên mặt đất ở Syria.

Sputnik: Ông đánh giá thế nào hiệu quả tổng thể chiến dịch hoạt động của không quân Nga tấn công vào các căn cứ của chiến binh IS?

S. Bachmann:

Các mục tiêu đã bị tiêu diệt, và đó là điều không thể không vui mừng. Đồng thời kẻ thù vẫn còn rất nguy hiểm, rất cơ động. Rõ ràng là các vụ đánh bom sẽ tiếp tục một thời gian nữa. Tuy nhiên, không hề nghi ngờ gì về sự thành công cuối cùng trong chiến dịch của Nga, đặc biệt là khi tương tác với Trung tâm Thông tin Nga tại Baghdad (với sự tham gia của Iran, Syria và Iraq).

Kể từ ngày 30 tháng Chín, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, Nga bắt đầu cuộc không kích vào các cứ điểm của "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria. Trong thời gian này, lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã tiến hành khoảng 750 cuộc không kích, tiêu diệt hàng trăm chiến binh, hàng chục trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và các cơ sở khác của chiến binh khủng bố. Ngoài ra, Hạm đội Caspi của Nga đã phóng 26 tên lửa hành trình, tấn công trúng các đối tượng IS.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, dưới sự tấn công của máy bay chiến đấu Nga, chiến binh IS đã bắt đầu rút lui, bị mất hầu hết các loại vũ khí và trang thiết bị tại đường biên với quân đội Syria. Để kiểm soát tình hình, máy bay trinh sát không người lái của Nga đã tăng số lượng các chuyến bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã xác nhận rằng thời hạn chiến dịch của Nga tại Syria sẽ hạn chế bằng hoạt động tấn công của quân đội Syria, cũng như loại trừ khả năng sử dụng các lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch mặt đất tại Syria.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала