Ông Assad bay tới Moskva làm gì

© Sputnik / Alexey Drujinin / Chuyển đến kho ảnhBashar al-Assad và Vladimir Putin
Bashar al-Assad và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tối ngày 20 tháng 10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đến Moskva.

Tại điện Kremlin đã diễn ra cuộc hội đàm của ông với Tổng thống Vladimir Putin, cả ở định dạng hẹp lẫn trong khuôn khổ mở rộng với sự tham gia của nhà lãnh đạo Nga.

"Syria là đất nước thân thiện đối với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp không chỉ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, mà cả trong quá trình chính trị — tất nhiên, trong sự tương tác gần gũi với các cường quốc khác trên thế giới và các nước trong khu vực quan tâm đến giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột", — ông Vladimir Putin nói khi mở đầu cuộc gặp. Đáp lại, ông Assad cảm ơn nhân dân Nga đã giúp đỡ đất nước ông và bày tỏ hy vọng rằng sau khi giành chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố, Syria sẽ cùng với Nga tiếp tục hành động "để xây dựng lại đất nước từ quan điểm kinh tế, từ quan điểm chính trị, từ quan điểm tồn tại hòa bình cho tất cả."

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Lời phán quyết về Syria cần phải do nhân dân nước này đưa ra

Trong vài tuần qua, ở Syria và xung quanh nước này đã diễn ra những thay đổi đáng kể trong tình hình quân sự cũng như chính trị, đòi hỏi phải thống nhất lại quan điểm của lãnh đạo Syria với đồng minh quan trọng là LB Nga. Giới chuyên gia đã lý giải vậy về chuyến đi bất ngờ của Tổng thống Syria tới điện Kremlin. Ở trong nước, quân đội Syria truy quét các nhóm vũ trang cực đoan tôn giáo không còn phải hoạt động đơn độc, Tổng thống Assad cũng không còn bị biệt lập. Các lực lượng vũ trang Syria có thể thực hiện được các cuộc truy quét thành công là nhờ chiến dịch không kích của không quân Nga, thúc đẩy Damascus đi đến một thỏa thuận với Moskva về việc mở rộng hoạt động quân sự của Nga ở Syria. Tuy nhiên, câu chuyện không đề cập đến sự tham gia của quân đội Nga trong hoạt động mặt đất ở Syria, các chuyên gia nhận định.

Sự thành công trong hoạt động của Nga ở Syria không chỉ gây ảnh hưởng quân sự mà cả về mặt chính trị. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bây giờ nói rằng mục tiêu của Mỹ không phải là để lật đổ chế độ Assad, mà là chiến thắng những kẻ khủng bố. Ankara cũng đã thận trọng bày tỏ sự sẵn sàng đối diện với thực tế rằng Assad vẫn là người đứng đầu nhà nước Syria. Tức là, trên thế giới đang dần gia tăng nhận thức rằng nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là duy trì nhà nước Syria.

Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Ông Assad: Nếu Nga không ra tay, bọn khủng bố có lẽ đã chiếm phần lớn lãnh thổ Syria

Vấn đề đặt ra là, chuyện gì sẽ xảy ra ở Syria trong thập kỷ tới. Đông đảo các chiến binh IS đã trốn chạy, và sau đó là gì? Cần có một giải pháp chính trị cho tất cả các lực lượng còn lại. Một phần lãnh thổ Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của cái gọi là phe đối lập ôn hòa, còn người Kurd thì kiểm soát khu vực của họ. Cần phải tổ chức cuộc đàm phán sâu rộng trong nội bộ Syria. Tổng thống Bashar al-Assad đặt tất cả hy vọng vào LB Nga để thực hiện quá trình này. Còn Moskva thì cần đưa ông Assad vào quá trình đàm phán. Theo các nhà phân tích, cuộc gặp diễn ra tại điện Kremlin nói lên thực tế rằng các nhà lãnh đạo Nga và Syria đang di chuyển theo hướng này.

Giới phân tích Nga cho rằng tới đây Nga sẽ phải đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ hậu chiến giữa Syria với các nước láng giềng trong khu vực. Một vai trò quan trọng khác mà Moskva phải đảm đương là tham gia trong sự phục hồi kinh tế của đất nước. Theo các nhà phân tích, trong chính sách của mình đối với Syria, điện Kremlin sẽ phải tính đến những sai lầm sai lầm của các nước khác, từng được thực hiện trong khu vực. Đảo chính ở Iraq được thực hiện với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã kết thúc bi thảm chính bởi sau khi lật đổ chế độ Saddam Nhà Trắng quyết định rằng chức năng của Mỹ đã kết thúc và bỏ mặc đất nước đổ nát này. Trái lại, các nhà lãnh đạo Nga cố gắng lường trước các phương án phát triển về tình hình Syria để giúp nước này đứng dậy trên con đường tái thiết và phát triển.                                                   


Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала